เอาละเหวย ไม่ทำมาหากินอย่างอื่นแล้ว หากินอยู่กับเม้นท์นี่แหละ ความจริงเอ็นทรี่ที่แล้ว ไม่นึกว่า จะได้ขึ้นฮ๊อตโพสต์เลยนะเนี่ย ตั้งใจจะตอบคุณไอ้แป้นเท่านั้นเอง คำถามหัวเอ็นทรี่นี้มาจากคุณ hikaru โห...เอาใจลูกค้าน่าดู ถามมาในเม้นท์นิดเดียว เอามาขึ้นเอ็นทรี่ตอบเลย
อาการอยากได้เม้นท์แล้วจิตใจเศร้าหมองนี่ อธิบายง่ายกว่าเยอะ อันนี้เอาไปประยุกต์ใช้กับอย่างอื่นได้ด้วย เช่น อยากได้เงินเดือนเยอะ ๆ อยากได้ไอโฟน อยากได้ทีวีแอลซีดี อยากได้เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ อยากได้โน้ตบุ๊ค อยากได้รถสปอร์ต อยากได้แฟนหล่อ ๆ อยากได้หนุ่มเกาหลีเป็นกิ๊ก อยากได้บ้าน สารพัดอยากนี่ มาจากตัวเดียวกันหมดเลย คือ ตัณหา
เชื่อว่า ชาวพุทธทุกคน คงจะรู้จักอริยสัจ ๔ กันดีอยู่แล้ว วันนี้ซูมมันมาดูใกล้ ๆ สักหน่อย
อริยสัจ ๔ ข้อที่ ๑ ทุกข์ ใด ๆ ในโลกล้วนเป็นทุกข์ วันนี้ขอผ่าน ยังไม่มีอารมณ์เขียน
อริยสัจ ๔ ข้อที่ ๒ สมุทัย เหตุแห่งทุกข์ ฮีโร่มัยซินของวันนี้
อริยสัจ ๔ ข้อที่ ๓ นิโรธ การดับทุกข์ ยังไม่มีอารมณ์เขียนอีกเหมือนกัน
อริยสัจ ๔ ข้อที่ ๔ มรรค ทางดับทุุกข์ หรือ มรรคมีองค์ ๘ มี สัมมาทิฏฐิ, สัมมาสังกัปปะ, สัมมาวาจา, สัมมากัมมันตะ, สัมมาอาชีวะ, สัมมาวายามะ, สัมมาสติ, สัมมาสมาธิ เยอะ เขียนไป ผู้อ่านหลับแน่นอน ขอกั๊กไว้ก่อน
ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาอันเข้มข้นของอริยสัจ ขอนำประสบการณ์ตรงที่ไปพบมา จากการท่องไปในยุทธภพ ขอนำมาเล่าเป็นอุทาหรณ์ สอนใจ และไม่ควรลอกเลียนแบบ ข้าพเจ้าออกท่องยุทธภพไปในช่วงแรกของการบวช แล้วได้ไปพบกับ "ลูกอีช่างคิด" มา คุณลูกอีช่างคิด แทนที่จะทำความเข้าใจกับอริยสัจ แล้วเอาอริยสัจไปใช้ในชีวิตจริง คุณลูกอีช่างคิด กลับมานั่งคิดว่า ทำไมพระพุทธเจ้าจึงเรียงอริยสัจไว้แปลก ๆ
การเรียงลำดับตามคอมม่อนเซ้นส์ หรือ สามัญสำนึกของเรา ควรแล้วที่จะเรียงลำดับก่อนหลังเช่นนี้ ใช่หรือไม่
เหตุแห่งทุกข์ ---> ทุกข์ ---> ทางดับทุกข์ ---> การดับทุกข์
เหมือนปฏิกิริยาเคมี ที่ต้องมีเหตุ แล้วก็ตามด้วยผล คุณลูกอีช่างคิด มีความช่างสังเกตุมาก เหมาะแก่การเป็นนักวิทยาศาสตร์ หรือนักวิจัย ผิดกับ