นิทานรักชาติ ตอนที่ ๑

posted on 18 Oct 2008 09:59 by akkarakitt in Experience

สมัยหนึ่งข้าพเจ้าออกไปแล่นแต้ ณ สหรัฐ ประเทศ คลุกคลีตีโมงกับคนสหรัฐระดับล่าง หรือที่เราเรียกกันว่า ฝรั่งขี้นก นั่นแล ทั้งนี้ ก็เพราะไปพักอาศัยใน youth hostel คล้าย ๆ หอพักเยาวชน อะไรเทือกนั้นแล ค่่าพักคืนละไม่กี่ร้อย นอนแบบดอร์ม ก็คือนอนรวม ห้องน้ำรวม เตียง ๒ ชั้น มีขนมปังกรอบ ให้กินรองท้องเป็นอาหารเช้า มีห้องดูทีวีรวม ๆ กันที่หนึ่ง มีห้องครัวให้ซื้ออาหารมาทำเอง มีตู้เย็นรวมให้ใช้ ซึ่งบางที ของที่ซื้อมาแช่ ก็มีหายไปบ้าง

ประสานักเดินทาง ก็ต้องมีการเจรจาพาที เปิดโลกทัศน์ให้กว้างไกล ไฉนเขาถึงได้มาพักที่นี้ เขามาจากไหน ทำอะไร ชอบอะไรเป็นพิเศษ ฯลฯ รวมความว่า ก็ทำความรู้จัก แบ่งปันกับเพื่อนต่างชาตินั่นแล

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้จากบทสนทนา คือ เขาออกจะภูมิใจให้ความเป็นอเมริกันมาก และความภูมิใจในชนชาติของตนนี่เอง ที่นำมาซึ่งความรักชาติ

ย้อนมาดูการ์ตูนญี่ปุ่น การ์ตูนยอดมนุษย์หลาย ๆ เรื่อง จักมีประเทศญี่ปุ่น เป็นฉาก บางทีก็ถูกโจมตี จากมนุษย์ต่างดาว จากภัยอันตรายต่าง ๆ ซึ่งก็จะมาโจมตีประเทศญี่ปุ่นก่อน ราวกับประเทศญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางของโลก

แนวความคิดนี้ถูกถ่ายทอดจากคนญี่ปุ่น รุ่นสู่รุ่นว่า ประเทศญี่ปุ่น คือ สุดยอดประเทศของโลก ผ่านการ์ตูน และเด็กไทย ก็ไปรับค่านิยมนี้มา บางทีจึงสรรเสริญกรี๋ดกร๊าดวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรือเกาหลี แต่เฉย ๆ หรือดูถูกวัฒนธรรมไทย

ยิ่งการผจญภัยไปในเยอรมันตะวันออก ไปพบคนเยอรมันที่เป็น ไบค์เกอร์ ขี่จักรยานเสือภูเขา ท่องไปทั่วโลก ถามว่า เขาเคยไปอเมริกาไหม เขาว่า เคย แต่เขาไม่ชอบคนอเมริกัน เพราะมันชอบคิดว่า มันเป็นพี่เบิ้ม เป็นเจ้าโลก ไปไหนทุกคนก็ต้องเกรงใจมัน ทั้งที่ตัวคนพูดอาจเป็นเพียงกรรมกรขายแรงงานสัญชาติสหรัฐ

และคาดว่า คนเยอรมัน หรือ คนเกาหลี ก็คงมีความภูมิใจในชาติตน ไม่ต่างกัน

เอ๊ะ... ทำไมความรู้สึกเหล่านี้ ถึงไม่มีในคนไทยบ้าง?

ทำไมคนไทย ถึงรักชาติแต่ปาก เป็นเพราะพ่อแม่ครูบาอาจารย์สอนสั่งมา ให้ท่องว่า จงรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แค่นั้นละหรือ

ข้าพเจ้าเองก็ไม่เคยรักชาติครับ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ไอ้ที่เราท่องปาว ๆ สมัยเด็ก ๆ ว่า ธงชาติไทย เป้นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงยืนตรงเคารพธงชาติ สีแดงหมายถึงชาติ สีขาวหมายถึงศาสนา สีน้ำเงินหมายถึงพระมหากษัตริย์ นั้น แปลว่ากระไร สัมพันธ์กันอย่างไร