นิทานรักชาติ ตอนที่ ๔

posted on 20 Oct 2008 17:18 by akkarakitt in Experience

จะมีใครคิดเหมือนหลวงตาไหมหนอ ว่าไฉนเราถึงไม่เอาประวัติศาสตร์ชาติไทย แม้จะไม่ถูกต้องตรงตามพงศาวดาร มาทำเป็นการ์ตูน แทนตัวหนังสือที่แสนน่าเบื่อนั่นบ้าง สมัยหลวงตาเรียน นั่งจำชื่อกษัตริย์สมัยอู่ทอง โอ้ย... นั่งท่องกันจนเหน็บกินแก้มก้น ตาถลนออกมานอกเบ้า ก็ยังท่องไม่ได้ แต่ดันไปรู้จัก ฮิเดโยชิ โตกุกาว่า ขุนพลเงา บลา ๆ ๆ จำแม่นอย่างกับอะไร นี่ละ... ปัญหามันอยู่ที่วิธีถ่ายทอด นี่ถ้าวิชาประวัติศาสตร์ไทย เรียนกันเป็นการ์ตูน คงสนุกไม่น้อย ความจริงคนในเอ็กซ์ทีนนี่วาดการ์ตูนได้แจ่ม ระดับเทพกันตั้งหลายโกฏิ ไม่ลองหันมาเขียนเรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทยดูบ้าง ปลูกฝังให้เด็กรุ่นใหม่รักชาติ รู้จักประวัติศาสตร์ชาติไทย ไม่ใช่วัน ๆ มีแต่ผู้ใหญ่ทะเลาะกันให้เด็กดู แล้วก็ไปโปรวัฒนธรรมต่างชาติ อย่างนี้ต่อไปภายภาคหน้า ประเทศไทยจักเป็นอย่างไรหนอ

อะ... ไม่เอา ๆ หลวงตานี่ หลงเพ้อไปใหญ่แล้ว เป็นพะ(ญาติกับแพะ) เขาไม่ให้ยุ่งเรื่องการมุ้งการเมือง พรุ่งนี้หลวงตาจะตื่นขึ้นมาเล่านิทานให้หลาน ๆ ฟังได้อีกหรือเปล่า ก็ไม่รู้ อาจจะไหลตายเสียคืนนี้ ก็เป็นได้ การเมืองปวดหัว หาปั๋วดีกว่า อ้าวเฮ้ย... เป็นพะ ก็อยู่ส่วนพะ มาเล่านิทานอิงประวัติศาสตร์ต่อกันดีกว่า เมื่อวานเล่าไปถึงไหนแล้วนะ พระเจ้าชัยวรมันต์ที่ ๗ แล้วใช่มะ... อ้าว...ไม่ใช่เหรอ นั่นมันเขมรเหรอ อ๋อ... เพิ่งถึงคนไทยไปเป็นทาสเขานี่เอง เรื่องตอนนี้น่าโศกสลดมาก หลวงตาของดปล่อยมุกนะ เดี๋ยวไม่ได้ฟีล

เมื่อพระเจ้าพังคราช กับบรรดาแม่ทัพนายกอง ถูกโจรปล้นเมือง หลานเอ๋ย การไปอยู่วังสีทอง เลยสันทรายไปทางแม่สาย ก็พอหากินได้ แต่มีความลำบาก เพราะเนื้อที่จำกัด เป็นภูเขาลำเนาไม้เสีย ก็มาก และต้องหาทองคำแท่ง ส่งส่วยขอมดำปีละ ๒๐ ชั่งอีก ประการสำคัญคนไทย ต้องอยู่ใต้บังคับบัญชาของขอมดำทุกอย่าง ขอมต้องการอะไร คนไทยทุกคนต้องหาให้ ใครจะมีลูกเมีย ผัวใครก็ตาม ถ้าขอมต้องการ ไทยต้องให้ ทรัพย์สินของคนไทยทุกคน ที่มีอยู่