เมื่อวานได้ไปเยี่ยมเยี่ยนบล็อกของสมาชิกเก่าแก่ของเอ็กซ์ทีนท่านหนึ่ง ท่านเขียนบ่นว่า น้องสาวของท่าน ไปลุ่มหลงกับธุรกิจขายตรง หรือ MLM หรือที่ชื่อเต็ม ๆ ว่า Multi-leveled marketing อย่างโงหัวไม่ขึ้น ประกาศหาใครที่ทำธุรกิจประเภทนี้แล้ว ได้ดิบได้ดี ให้เอามาแบ่งปันกัน

ที่ข้าพเจ้านำเรื่องธุรกิจ MLM มาเขียนนี้ ใช่ว่าข้าพเจ้าจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จจากธุรกิจนี้ หรือมีทัศนคติที่ดีงาม ต่อธุรกิจน่ารักน่าชังนี้แต่อย่างใด แต่เขียนด้วยความที่อายุอานามปาไปขนาดนี้ ย่อมต้องมีประสบการณ์ตรง กับธุรกิจเหล่านี้มาบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยอยากนำมาแบ่งปัน

เท่าที่จำได้ธุรกิจประเภทนี้เข้ามาในชีวิตของข้าพเจ้า ผ่านคุณแม่ ตั้งแต่สมัยเครื่องสำอางโพลา หรือเครื่องครัวรีน่าแวร์ ทัพเพอร์แวร์ ซึ่งโบมาก ๆ ไม่ค่อยได้สนใจอะไร เพราะไม่เกี่ยวอะไรกับข้าพเจ้า มาจนถึงวันที่มันเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิต เก่าแก่ที่สุดที่จำได้ ได้แก่ บีพอลเลน ที่ว่ามีบทบาทก็คือ ได้รับอานิสงส์จากการทำธุรกิจตัวนี้ของคุณแม่ อานิสงส์นั้นไม่ใช่ได้ค่าขนมเพิ่มขึ้น แต่จู่ ๆ ก็โดนจับยัดเยียด ให้กินนมผึ้งมากสรรพคุณ

จากบีพอลเลน ก็ยังมีสินค้าอีกหลากหลายมากมาย ทะยอยมาให้ได้กินเป็นระยะ ๆ ทั้งสาหร่ายสบายรูสิท่า อัลฟาฟ่า และพาราเซตตามอล (เฮ้ย... อันหลังไม่ใช่)

ข้าพเจ้าก็ไม่ได้รับรู้ว่า คุณแม่ฉิบหายขายตัวไปกับธุรกิจประเภทนี้ สักกี่มากน้อย ด้วยความที่ยังเด็ก มองสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องไกลตัว แต่นับวัน มันก็ใกล้ตัวเข้ามาเรื่อย ๆ ที่สุด ก็เจอเข้ากับตัวเอง

เพื่อนกันเองนี่แหละ เชื้อเชิญไปเข้าห้องดับจิต ในบ้านของเขาเอง เขาแนะนำสินค้าของบริษัท "เป็น อยู่ คือ ทาง" ยาสีฟันที่ใช้เพียงเล็กน้อย เท่าเม็ดถั่วเขียว แต่พลังซักฟอกฟัน และเหงือก เกินบรรยาย ด้วยการสาธิตอันน่าศรัทธา นำยาสีฟั