ขออภัยประการหนึ่งก่อน ข้าพเจ้าเป็นคนที่มีชีวิตอยู่หลังเขา ไม่ได้อยู่หลังเรามานานมากแล้ว ข่าวสารบ้านเมืองก็ไม่ค่อยได้ติดตาม โทรทัศน์ก็ไม่ค่อยได้ดู ฉะนั้นข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ อาจฝุ่นขึ้น ราจับ หยากไย่กระจาย โบราณสิ้นดี อาจตกยุค ตกสมัย และอาจมีข้อผิดพลาด

หลายปีก่อน เคยได้ดูรายการโทรทัศน์ รายการหนึ่ง ผู้จัดรายการเป็นคนที่มีชื่อเท่มาก ๆ น่าจะชื่อนิติภูมิกระมัง เขาทำสารคดีเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของประเทศเวียดนาม กับการถดถอยของประเทศไทย

ขณะที่วิชาพุทธศาสตร์ ถูกถอนออกจากหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับของประเทศไทย เหลืออยู่ติ่งเดียว ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อสิบปีก่อน เขาใส่สิ่งแปลกประหลาดลงไปในหลักสูตร ครับ

สิ่งแปลกประหลาดนั้น ทำให้วันนี้ เวียดนามแซงหน้าประเทศไทยไปแล้วครับ ทั้งที่ทรัพยากรธรรมชาติ ทรัพยากรบุคคล หรือฮวงจุ้ยประเทศเขา ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าประเทศไทยเลยครับ

สิ่งแปลกประหลาดที่น่าเลียนแบบมาก ๆ กระทรวงศึกษาธิการ น่าจะหันมาเอาอย่างบ้าง ไม่ใช่เอาแต่เอางบประมาณไปผลาญซื้อคอมฯเล่น แล้วก็กลายเป็นซากเทคโนโลยี สิ่งที่เขาทำ แทบไม่ได้งบประมาณแผ่นดินเลย ครับ คือ เขาให้เด็กของเขา คิดทำความดีกัน วันละอย่าง ครับ บรรจุลงไปในหลักสูตรเลยนะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครูผู้สอนวิชาจริยธรรมศึกษา หรือพุทธศาสนศึกษา

ทุก ๆ วัน เด็กจะต้องเขียนรายงาน ส่งคุณครูครับว่า วันนี้ เขาทำความดีอะไร ความดีไม่ต้องยิ่งใหญ่อะไรครับ อะไรก็ได้ เล็ก ๆ น้อย ๆ แค่ไหนก็ได้ ขอให้เรา มีจิตใจคิดจะทำ และทำ อาจจะเป็นเก็บขี้หมาหน้าบ้าน จูงคนแก่ข้ามถนน เก็บขยะชิ้นเล็ก ๆ สักชิ้นหนึ่ง ไปใส่ถังขยะ หรือรีไซเคิ้ลหนังสติ๊ก ๑ เส้น

เพียงสิบปีให้หลังครับ สองประเทศก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

บริษัทอินเทล และไมโครซอฟต์ สองยักษ์ใหญ่ในวงการไอที เลือกเข้าไปลงทุนในเวียดนามครับ ขณะที่คนไทยยังทะเลาะกันไม่เลิก

เกษตรกร เป็นกระดูกสันหลังของชาติ มาตั้งแต่สมัยข้าพเจ้าเป็นเด็ก บัดนี้ก็ยังเป็นกระดูกสันหลังอยู่ครับ ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ครับ เราเปลี่ยนกำพืดของเราไม่ได้ สิ่งที่เราพึ่งพาได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่อุตสาหกรรม ครับ แต่เป็นภาคเกษตรก