ซื้อของแบบคนไทย

posted on 04 Dec 2008 04:31 by akkarakitt in Experience

ไปอ่านเอ็นทรี่ของมหาโอ๊ตมาครับ เรื่อง แฉแหลก [ความลับทางการค้า] อ่านแล้วมีเม้นท์ครับ แต่เขียนไปเขียนมาชักยาว เลยเอามาคั่นรายงานข่าวสดจากดอยกันก่อนดีฝ่า

เอ็นทรี่นั้น เป็นเรื่องเอาของในถังสังฆทานมาแฉ ครับ สังเกตุดูเม้นท์แล้ว รู้สึกว่า ทุกคนเห็นด้วย ว่าร้านค้าเอาเปรียบผู้บริโภค ในฐานะที่เคยเป็นพ่อค้ามา บางทีโทษร้านค้าทั้งร้อยเปอร์เซนต์ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว การแต่งตัวให้ถังสังฆทานดูดี บางทีก็มาจากลูกค้าด้วย

อย่างคอมพิวเตอร์ จะพบว่าลูกค้าร้อยละร้อยห้าสิบ จะเอาดี เอาถูก แต่ตัวเองไม่ได้มีความรู้อะไร ก็เที่ยวควานหาร้านที่ขายถูกที่สุดไปทั่วห้าง ซึ่งในร้อยร้าน จะมีร้านที่มีจรรยาบรรณสักกี่ร้าน ครับ ทุกร้านต่างดิ้นรนเอาตัวรอดกันทั้งนั้น สินค้าไฮเทค เป็นสินค้าที่ไม่ใช่ขายให้ได้กำไรมากที่สุด แต่ต้องขายให้ได้เร็วที่สุด เพราะถ้าขายช้าไปนิดเดียว สินค้าติดมือ ครับ อย่างกล้องดิจิตอล ค้างอยู่ในร้านแค่สัปดาห์เดียว บางทีราคาลงไปแล้วเป็นพัน แล้วจะทำธุรกิจกันยังไงครับ ขณะที่ถ้าขายได้ มีกำไรไม่กี่ร้อยบาท แต่ถ้าขายไม่ทัน ขาดทุนบักโกรก พวกที่เก๋าเกมในวงการ บางทีจึงต้องหั่นราคาต่ำกว่าทุนบางชิ้นก็มี เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน เหมือนพวกห้างซุปเปอร์สโตร ์เขาโฆษณาลงหนังสือพิมพ์เต็มหน้านั่นละ พอลูกค้าเผลอ ก็ฟันฉับ ขาดสองท่อน

บางทีถ้าร้านค้าใหญ่จริง ๆ ราคาที่ดูเหมือนจะขาดทุน เขาก็ไม่ได้ขาดทุนนะครับ เขาซื้อเป็นวอลุ่ม หรือซื้อจำนวนมาก จึงได้ราคาพิเศษมา ถูกกว่าร้านค้าย่อยทั่วไป

ทีนี้พวกร้านเล็กร้านน้อยทำอย่างไร ครับ จะกัดฟันยอมขาดทุนตั้งราคาเหมือนร้านใหญ่ ปลาซิวปลาสร้อย จะไปสู้อะไรกับวาฬ แค่เขาแคะขี้ฟัน ร้านจิ๊บร้านจ้อยก็โดนขี้ฟันทับตายกันเป็นเบือแล้ว อย่าไปหาญสู้ร้านใหญ่เลย ต้องเน้นที่บริการ เพราะร้านใหญ่เขาบริการไม่ทั่วถึง แต่พุทโธ๊วววว..... บริการให้ดีสุดยอดแค่ไหน ก็ไม่มีใครเข้าร้านครับ เพราะเขาดูกันแค่ที่ราคากันทั้งบาง

และธุรกิจนี้ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า ครับ คนนอกไม่ทราบว่า เขาห้ำหั่นราคากันรุนแรงขนาดไหน รู้แต่เดี๋ยวนี้ ใคร ๆ ก็ใช้คอมพิวเตอร์ ธุรกิจนี้น่าจะดีนะ พอประกอบคอมฯได้หน่อย ไปเรียนหลักสูตรวิชาชีพเร่งรัดมาสักคอร์สนึง มีเงินเก็บนิดหน่อย เอาแล้ว...อั๊วะจะเปิดร้านคอมฯ

ความรู้สึกนี้กุมใจพวก SMEs ทั้งหลาย อยากจะเป็นเถ้าแก่ ปัดโถ... มีอะไรไปเป็นเถ้าแก่(วะ) คนจะเป็นเจ้าของก