มีคำถามผ่านเม้นท์เข้ามา ขอค้างเอาไว้ก่อน ครับ ไอเดียกำลังกระฉูด เดี๋ยวไม่ทันเหตุการณ์ เมื่อเช้าอ่านข่าวหนังสือพิมพ์แวบ ๆ เห็นการปรากฏตัวของวิญญาณไมเคิล ในคฤหาสน์ Neverland คนเอาคลิปไปอัพขึ้นยูตูบ เหล่าสาวกคลิ๊กกันกระจาย

ข้าพเจ้าก็อยากฟันธงไปเลย ครับว่า จริงหรือไม่จริง แต่น่าเสียดาย มีผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ems. เตือนข้าพเจ้ามาว่า ถ้าข้าพเจ้ายังไม่มีญาณหยั่งรู้วิเศษ ก็ไม่ควรไปตัดสิน หรือคิดแทนผู้ที่ตายไปแล้ว เพราะความน่าจะเป็นว่ามันจะถูก พอ ๆ กับน่าจะผิด

เอาละ งั้นข้าพเจ้าขอให้ข้อมูลทางพระพุทธศาสนาก็แล้วกัน ไว้ให้ท่านทั้งหลายไปคาดเดาเอาเองว่า วิญญาณในคลิปจะ้เป็นของจริงหรือไม่? ท่านแจงไว้ว่า คนเราตายปุ๊บ ไปเกิดปั๊บ ครับ เวียนตายเวียนเกิดอยู่ใน ๓๑ ภพภูมิ ไม่สิ้นสุด เรียกว่า วัฏสงสาร ที่เดียวที่พ้นการเวียนเกิดเวียนตาย คือ พระนิพพาน

 

ไมเคิลตายแล้วไปไหน?

ชีวิตหลังความตายของเราทุกคน จักมีจิตสุดท้าย ก่อนออกจากร่างเป็นตัวกำหนด ครับว่า จักไปอยู่ที่ไหน ใน ๓๑ ภพภูมิ ท่านแสดงไว้เป็นภาษาบาลีว่า จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติ ปาฏิกังขา กับ จิตเต อสังกิลิฏเฐ สุคติ ปาฏิกังขา ซึ่งหมายความว่า หากจิตสุดท้ายเศร้าหมอง ก็มีทุคติเป็นที่ไป หากจิตสุดท้ายไม่เศร้าหมอง ก็มีสุคติเป็นที่ไป

แล้วไมเคิลไปอยู่เสียที่ไหนแล้ว

ต้องไปถามไมเคิล ครับ (/me ผลั๊วะ... โดนเบิร์ดกะโหลก)

เอ้า... นี่ตอบตรงนะ ไมเคิลเท่านั้นละที่รู้ว่า จิตเขาตอนตายเศร้าหมองหรือไม่ อยากรู้ว่า ไมเคิลไปอยู่ไหน ข้าพเจ้ามีข้อมูลประกอบการเดา ครับ

๑. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลประกอบด้วยโทสะ ขึ้งโกรธเคียดแค้นใครสักคน หรือนึกถึงอกุศลกรรมที่ตนได้กระทำมา อย่างคนที่เคยทำปาณาติบาตเป็นอาจิณกรรม (กรรมที่ทำเป็นประจำ) เช่น มีอาชีพฆ่าไก่ พอตอนใกล้ตาย จักเห็นนิมิตเป็นไก่โผล่มา เท่าที่เคยศึกษามา นิมิตจักโผล่มาตอนสุดท้ายที่จิตกำลังจะหลุดออกจากร่างทีเดียว ฉะนั้นจักทำกระไรไม่ใคร่ทัน ครับ ประมาณว่า ได้ยินเสียงกระต๊าก แล้วจิตก็ไปโผล่ที่นรกเลย หรือบางกรณี พอนิมิตรูปไก่ โผล่มา ด้วยความที่ฆ่าไก่เป็นอาจิณ มันจักเกิดความรู้สึกอยากฆ่าไก่ วับ... ไปโผล่นรกเหมือนกัน

บุคคลที่เจริญสติมาอย่างช่ำชอง ในอดีตก่อนมาเริ่มปฏิบัติธรรม ทำอาจิณกรรมฆ่าไก่มาเห