มีคำถามผ่านเม้นท์เข้ามา ขอค้างเอาไว้ก่อน ครับ ไอเดียกำลังกระฉูด เดี๋ยวไม่ทันเหตุการณ์ เมื่อเช้าอ่านข่าวหนังสือพิมพ์แวบ ๆ เห็นการปรากฏตัวของวิญญาณไมเคิล ในคฤหาสน์ Neverland คนเอาคลิปไปอัพขึ้นยูตูบ เหล่าสาวกคลิ๊กกันกระจาย

ข้าพเจ้าก็อยากฟันธงไปเลย ครับว่า จริงหรือไม่จริง แต่น่าเสียดาย มีผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ems. เตือนข้าพเจ้ามาว่า ถ้าข้าพเจ้ายังไม่มีญาณหยั่งรู้วิเศษ ก็ไม่ควรไปตัดสิน หรือคิดแทนผู้ที่ตายไปแล้ว เพราะความน่าจะเป็นว่ามันจะถูก พอ ๆ กับน่าจะผิด

เอาละ งั้นข้าพเจ้าขอให้ข้อมูลทางพระพุทธศาสนาก็แล้วกัน ไว้ให้ท่านทั้งหลายไปคาดเดาเอาเองว่า วิญญาณในคลิปจะ้เป็นของจริงหรือไม่? ท่านแจงไว้ว่า คนเราตายปุ๊บ ไปเกิดปั๊บ ครับ เวียนตายเวียนเกิดอยู่ใน ๓๑ ภพภูมิ ไม่สิ้นสุด เรียกว่า วัฏสงสาร ที่เดียวที่พ้นการเวียนเกิดเวียนตาย คือ พระนิพพาน

 

ไมเคิลตายแล้วไปไหน?

ชีวิตหลังความตายของเราทุกคน จักมีจิตสุดท้าย ก่อนออกจากร่างเป็นตัวกำหนด ครับว่า จักไปอยู่ที่ไหน ใน ๓๑ ภพภูมิ ท่านแสดงไว้เป็นภาษาบาลีว่า จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติ ปาฏิกังขา กับ จิตเต อสังกิลิฏเฐ สุคติ ปาฏิกังขา ซึ่งหมายความว่า หากจิตสุดท้ายเศร้าหมอง ก็มีทุคติเป็นที่ไป หากจิตสุดท้ายไม่เศร้าหมอง ก็มีสุคติเป็นที่ไป

แล้วไมเคิลไปอยู่เสียที่ไหนแล้ว

ต้องไปถามไมเคิล ครับ (/me ผลั๊วะ... โดนเบิร์ดกะโหลก)

เอ้า... นี่ตอบตรงนะ ไมเคิลเท่านั้นละที่รู้ว่า จิตเขาตอนตายเศร้าหมองหรือไม่ อยากรู้ว่า ไมเคิลไปอยู่ไหน ข้าพเจ้ามีข้อมูลประกอบการเดา ครับ

๑. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลประกอบด้วยโทสะ ขึ้งโกรธเคียดแค้นใครสักคน หรือนึกถึงอกุศลกรรมที่ตนได้กระทำมา อย่างคนที่เคยทำปาณาติบาตเป็นอาจิณกรรม (กรรมที่ทำเป็นประจำ) เช่น มีอาชีพฆ่าไก่ พอตอนใกล้ตาย จักเห็นนิมิตเป็นไก่โผล่มา เท่าที่เคยศึกษามา นิมิตจักโผล่มาตอนสุดท้ายที่จิตกำลังจะหลุดออกจากร่างทีเดียว ฉะนั้นจักทำกระไรไม่ใคร่ทัน ครับ ประมาณว่า ได้ยินเสียงกระต๊าก แล้วจิตก็ไปโผล่ที่นรกเลย หรือบางกรณี พอนิมิตรูปไก่ โผล่มา ด้วยความที่ฆ่าไก่เป็นอาจิณ มันจักเกิดความรู้สึกอยากฆ่าไก่ วับ... ไปโผล่นรกเหมือนกัน

บุคคลที่เจริญสติมาอย่างช่ำชอง ในอดีตก่อนมาเริ่มปฏิบัติธรรม ทำอาจิณกรรมฆ่าไก่มาเหมือน ๆ กัน พอเห็นไก่ปุ๊บ จิตอยากฆ่าไก่ รู้ทันว่า จิตอยากฆ่าไก่ ความอยากฆ่าไก่หายวับไปกับตา นิมิตไก่หายไป จิตเป็นกลาง คราวนี้อยากไปไหน ก็นึกเอา จับกุศลก็ไปสุคติ จับอกุศลก็ไปอบาย นี่ละ ครับ ทำไมพระโสดาบันจึงไม่ตกอบายภูมิอีก เพราะสติของพระโสดาบันว่องไวเพียงพอ

บุคคลทั่วไปไม่พึงประมาทเลย ครับ อย่าไปหวังว่า ใกล้ตายแล้วค่อยมาภาวนา "พุทโธ" ถึงตอนนั้นมันสายไปแล้ว ครับ ต้องฝึกภาวนา "พุทโธ" มาแต่อ้อนแต่ออก จิตจักได้ชินกับกุศล บางคนเห็นนิมิตเป็นไฟ บอกให้ภาวนา "พุทโธ" อย่างไร ก็ภาวนาไม่ได้ ให้นึกภาพพระก็นึกไม่ออก ขอให้ระวังจงหนัก

เอาละ ถ้าจิตของไมเคิลก่อนตายประกอบด้วยโทสะ ก็มีนรกเป็นที่ไป ครับ แต่ดูก่อน วรนุช! เราทั้งหลายยังมีตัวช่วย ถ้านรกมันตกกันง่ายขนาดนั้น มันคงไม่ค่อยยุติธรรม หากบุคคลหนึ่งฆ่าไก่ไปมากมาย แต่ก็ทำบุญทำกุศลอยู่เป็นนิตย์ เขาเลยตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาขึ้นมากันคนตกนรก ครับ เรียกว่า คณะกรรมการพระยายมราช แห่งวัฏสงสาร ประธานกรรมการชื่อพระยายมราช (รู้จักกันทั่วไปในนามพยายม) เป็นอาสาสมัคร จักคอยไถ่ถามวิญญาณผู้ตาย ครับว่า เคยทำความดีกระไรมาบ้างสมัยเป็นมนุษย์ ซึ่งถ้าไม่ชั่วถึงขีดสุด ก็จักพอนึกออก ครับ แล้วท่านก็จักให้ไปเสวยผลของกรรมดีก่อน แต่ถ้าเลวสุดขั้ว กรรมชั่วที่เขาทำมานั่นแหละ จักปิดตา ปิดหู ปิดปาก ปิดการรับรู้ทั้งหมด นึกความดีกระไรไม่ออกสักอย่าง เช่นนี้ก็ไปนรกสถานเดียว

ไปลองเดากันดู ครับว่า ไมเคิลจักไปนรกหรือไม่? ข้าพเจ้าว่า ไมเคิลก็ทำความดีเยอะนะ

๒. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลประกอบด้วยความโลภ หวงโน่น หวงนี่ จักไปเกิดเป็นเปรต ครับ ภูมินี้คนใกล้วัดไปเป็นกันเยอะที่สุด ครับ พวกที่ชอบขโมยของวัด พอตอนใกล้ตาย นิมิตก็จักมาเป็นของในวัดนั่นแล เห็นปุ๊บ อุ้ย... อยากได้จัง พรวด... ไปเป็นเปรตเฝ้าวัดเลย

ไปลองเดากันดู ครับว่า ไมเคิลจักไปเป็นเปรตหรือไม่? ข้าพเจ้าว่า เขาคงไม่ใคร่โลภกระไรมั๊ง รวยออกขนาดนั้น

๓. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลประกอบด้วยทิฏฐิมานะ เจ้าความคิด หยิ่งยะโส ไมเคิลจักไปเกิดเป็นอสุรกาย ครับ ภูมิของอสุรกายนี่ อุทิศส่วนกุศลไปเขาไม่รับนะ ครับ เพราะเขาหยิ่ง

๔. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลประกอบด้วยความหลง ตำราว่าไว้ว่า จักไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ครับ

๕. ถ้าตอนตาย จิตไมเคิลเคยรักษาศีลห้า แล้วอยากเกิดเป็นมนุษย์ ไมเคิลจักไปเกิดเป็นมนุษย์ ครับ

๖. ถ้าจิตสุดท้ายของไมเคิล จับกุศลที่เคยทำมา ไมเคิลจักไปเกิดบนสวรรค์ ครับ มี ๖ ชั้น ตามความดีที่ทำ ส่วนใหญ่ก็ไปอยู่ชั้นดาวดึงส์กัน เพราะเป็นเมืองหลวงของสวรรค์ เฮฮาปาจิงโกะที่สุด ชั้นสูง ๆ ขึ้นไป จักเป็นพวกชอบสวดมนต์บ้าง เป็นพระโพธิสัตว์บ้าง ทำความดีอย่างหนักหน่วงมาก ๆ บ้าง ถ้าความดีของไมเคิลดีเลิศประเสริฐศรีมาก สมมุติว่า สามารถไปอยู่ชั้นสูงสุด ปรนิมมิตตสวัตตี ไมเคิลจักสามารถเลือกอยู่ชั้นต่ำ ๆ ลงมาได้ ครับ ถ้าข้าพเจ้าเป็นไมเคิล ข้าพเจ้าคงชอบอยู่ที่ที่มีคนเยอะ ๆ มากกว่า ครับ เฮฮาดี

๗. ถ้าจิตสุดท้ายของไมเคิล เป็นสมาธิ ไมเคิลจักไปเกิดเป็นพรหม ครับ มีทั้งหมด ๒๐ ชั้น (ถ้าไมเคิลได้รูปฌาน ๑-๔ จักไปเป็นรูปพรหม มี ๑๖ ชั้น ถ้าเข้าอรูปฌาน ๕-๘ จักไปเป็นอรูปพรหม มี ๔ ชั้น บางทีเรียกว่า พรหมลูกฟัก)

๘. ถ้าจิตสุดท้ายของไมเคิล ไม่จับอะไรเลย ไมเคิลจักไปนิพพาน ครับ

ไปลองเดากันดู ครับว่า ไมเคิลจักไปอยู่ไหน แจงไปครบ ๓๑ ภพภูมิ กับ ๑ นิพพาน แล้ว

 

ไมเคิลไปเกิดเป็นกระไร?

มีการเกิด ๔ แบบ ครับ

๑. ชลาพุชะ เกิดในครรภ์ โดยมากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น มนุษย์ สัตว์เดรัจฉานบางชนิด เช่น วาฬ แพนด้า

๒. อัณฑชะ เกิดในไข่ ก็พวกสัตว์ปีกนั่นไง งู ฯลฯ

๓. สังเสทชะ เกิดในเถ้าไคล หมายถึง สัตว์ที่เกิดในที่โสโครก เช่น หนอนแมลงวัน ยุง

๔. โอปปาติกะ เกิดผุดขึ้น หมายถึงสัตว์ที่ไม่ต้องอาศัยบิดา-มารดาเกิด อาศัยแต่อดีตกรรมถ่ายเดียว เมื่อเกิดแล้ว ก็เติบโตสมบูรณ์ทันที ไม่ต้องค่อย ๆ เติบโต เวลาจุติ (ตาย) ก็หายวับไปทันที ไม่ทิ้งร่างไว้ ได้แก่ สัตว์นรก เปรต อสุรกาย เทวดา นางฟ้า พรหม เป็นต้น

การเกิดแบบโอปปาติกะนี้ มีสิ่งมีชีวิต (สัตว์) พิเศษอยู่ชนิดหนึ่ง ครับ อาศัยซ้อนกันอยู่กับภพภูมิอื่น คือ พวกที่ตายก่อนอายุขัย ที่เรียกว่า อกาลมรณะ พูดเป็นภาษาไทยเข้าใจง่าย ๆ ก็ "ตายโหง" นั่นแล พวกนี้มีชื่อพิเศษ เรียกว่า "สัมภเวสี" ผู้ที่มีทิพพจักขุญาณ จักเห็นว่า ในโลกนี้มีสัมภเวสี เดินกันว่อนทีเดียว

สัมภเวสี เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสงสารมาก ครับ มีสภาพเหมือนตอนที่ตาย (ถ้าตายด้วยอุบัติเหตุ ก็จักมีสภาพเละ ๆ ถ้าไมเคิลไปเป็นผีสัมภเวสี คงเป็นผีที่หล่อมาก ๆ สาว ๆ คงอยากให้ผีไมเคิลหลอกทุกวัน) ไม่มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง ผลของกรรมดี ก็ยังไม่สนอง ผลของกรรมชั่ว ก็ยังไม่ให้ผล อีหลักอีเหลื่อ จักไปก็ไม่ไป จักมาก็ไม่มา ไม่มีที่อยู่ของตัวเอง ต้องร่อนเร่ไป

จากการศึกษาชีวิตหลังความตายจากหลาย ๆ แหล่ง ได้ข้อมูลคล้ายกันว่า คนตายจักรู้ตัวว่า ตัวเองตาย และยอมรับ เมื่อผ่านไปแล้วประมาณ ๗ วัน ครับ  ก่อนหน้านั้น จักเบลอ ๆ ครับ บางทีก็รับไม่ได้ว่า ตัวเองตายแล้ว เห็นคนเขายกศพของตัวเองไป ก็ยืนดูบ้าง เดินตามบ้าง ไปหาคนใกล้ชิดบ้าง ฉะนั้นเขาถึงเชื่อกันว่า ผีจักเฮี้ยนที่สุด ตอนตายไปแล้ว ๗ วัน ส่วนใหญ่หากเขาแสดงตัว แสดงว่า เขากำลังลำบาก ครับ ไม่ใช่อยากบอกแฟนเพลงว่า เขาจักอยู่กับมิตรรักแฟนเพลงตลอดไป (ปกติจิตคนเราก็อยู่ตลอดไปอยู่แล้ว ครับ มิได้สูญหายไปไหน)

คนที่รักไมเคิลอย่างสุดหัวใจ คลั่งไคล้จนแทบจักตายแทนได้ ถ้าอยากทำกระไรเพื่อไมเคิลจริง ๆ ให้เขาได้รับจริง ๆ ไม่ว่า เขาจักไปเกิดอยู่ในภพภูมิใดก็ตาม มิใช่ การเขียนคำไว้อาลัย ครับ คำไว้อาลัยนั่น เอาไว้สรรเสริญ เทิดทูนความดีของคนตาย ให้คนเป็นฟัง ให้คนเป็นซาบซึ้ง ครับ คุณไมเคิลไม่ได้ซาบซึ้งกระไรด้วย

ถ้ารักไมเคิลจริง อยากให้เขาไปดีจริง ๆ มีความสุขจริง ๆ ได้รับจริง ๆ ไปถวายสังฆทานสักถังหนึ่ง ครับ มีพระพุทธรูปหน้าตักสัก ๔-๕ นิ้ว สักองค์หนึ่ง ผ้ากระไรก็ได้อีก ๑ ผืน อยากให้ของที่ดีที่สุดกับไมเคิล ก็อาจจักถวายผ้าไตรจีวร ก็ได้ แล้วก็น้ำสักขวดหนึ่ง ไปถวายวัดไหนก็ได้ ครับ แล้วเจาะจงอุทิศส่วนกุศลให้ไมเคิล แจ็คสัน รับรอง เดี๋ยวไมเคิลมาเข้าฝัน แสดงเอ็มวีล่าสุดให้ดู เป็นการขอบคุณ

ถ้าไม่เชื่อ ไม่สะดวก หรือไม่มีสตางค์ เอาอย่างนี้ก็ได้ ครับ อธิษฐานในใจว่า บุญกุศลใด ที่ข้าพเจ้่าทำมาแต่ต้น ขออุทิศให้ไมเคิล แจ็คสัน ขอให้ไมเคิล แจ็คสัน จงโมทนาบุญที่ข้าพเจ้าอุทิศให้ด้วย แค่นี้เอง ครับ รับรองว่า เริ่ดกว่าเขียนคำไว้อาลัยสักพันหน้า

วิธีอุทิศส่วนกุศลเช่นนี้ ทำได้กับทุกคนที่เรารัก ครับ ไม่ว่าญาติสนิทมิตรสหายตายไปแล้วนานแค่ไหน ตายอย่างไร อย่าไปนึกว่า ไมเคิล เป็นฝรั่ง อยู่ไกล นับถือศาสนาอื่น แล้วเขาจักรับไม่ได้ ทุกคนตายแล้วไป ๓๑ ภพภูมินี้ เหมือนกันหมด ครับ เขาจักรับไม่ได้มีกรณีเดียว คือ ไปเกิดในอบายภูมิ ครับ

เอ๊ะ... แล้วตกลง วิญญาณไมเคิลในคลิป ของจริงหรือของปลอม? 

คงตอบกันได้เองแล้วซี มีข้อมูลตั้งมากขนาดนี้ ไม่ยากแล้วใช่ไหม?

สุขสันต์วันอาสาฬหบูชา ครับ (เอ๊ะ... เดิ้นไปไหมเนี่ยะ) ฯ

edit @ 8 Jul 2009 21:18:20 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ผีไม่มีในโลก
#52

ช่างเป็นคำถามที่น่าคิด ถ้าทำได้เองนะตอบไปแร้ว...

เผอิญไม่ได้นี่สิ แต่ก็เผอิญอีกเหมือนกันที่ฟังธรรมะมาเยอะ ทฤษฎีเพียบว่างั้นเหอะ

ขั้นตอนการฝึกกสิณไฟ ขั้นแรกต้องไปเอาไฟมาเพ่ง จนจำภาพไฟได้ หลับตากับลืมตาก็เห็นเหมือนกัน เรียกว่า อุคคหนิมิต จากนั้นก็นึกนิมิตนั้นขึ้นมาเพ่งต่อไป จนไฟเปลี่ยนเป็นสีขาว สีประกายพรึก แล้วลุกท่วมตัว (ต้องมีสติดี ๆ นะ จังหวะนี้ถ้ากลัวละเป็นบ้าได้ กระโดดหนีก็แข้งขาหัก)

สังเกตนะ นิมิตของกสิณไฟ เราเป็นผู้นึก ผู้กำหนดเห็นขึ้นมาเอง แต่นิมิตตอนใกล้ตายนี่ มันมาเอง เราควบคุมไม่ได้ กสิณไฟควบคุมนิมิตได้ดั่งใจ

ฉะนั้นไม่เกี่ยวกัน ครับ ถ้าตอนใกล้ตายจับกสิณไฟให้เป็นฌาน ก็สามารถไปเป็นพรหมได้ ไม่ได้ลงนรกแต่อย่างใด

กสิณไฟเจริญแล้วใจร้อนหรือเปล่า ไม่เคยได้ยินผลของมันนะ ท่านว่า พวกกรรมฐานนี่ เลือกให้ถูกจริตแล้ว จักมีความก้าวหน้ารวดเร็วมากกว่า

ช่วงนี้ก็สนใจเล่นอยู่แวบ ๆ เหมือนกัน เพราะสังเกตตัวเองว่า ชอบเผาอะไรเล่นประจำตั้งแต่เด็ก คิดว่า อาจจักเคยเจริญมาบ้าง

กรรมฐานอะไรที่เราชอบ อันนั้นละ จักทำได้ดี เพราะมี ฉันทะ (ความพอใจ) ฟังปฏิปทาผู้ที่ฝึกกสิณ เขาต้องเจริญกันทั้งวันทั้งคืนเชียวแล เหมือนกับว่า นิมิตของกสิณนั้นเป็นตุ๊กตา หรือการ์ตูนที่ตัวเองชอบมาก ว่างเมื่อไหร่ก็เอามาคลึง เอามาจับ เอามาเล่น ไม่วางมือนั่นแล

กสิณนั้น มีข้อดี มันก็มีข้อเสีย และโดยทั่วไป ข้อเสียมันจักเยอะกว่าข้อดี เขาเลยไม่แนะนำให้ฝึกกัน แต่ถ้าเรามีของเก่ามาทางนี้ ก็น่าฝึก ครับ ศึกษาให้ดีก่อนฝึก ของที่เรามีของเก่ามา ตีความได้ ๒ อย่าง คือ ฝึกมาทางนี้แล้วยังไม่สมบูรณ์ หรือฝึกมาแล้วมาหยุดอยู่แค่นี้

ที่ว่า มาหยุดอยู่แค่นี้ คือ พอฝึกกสิณไฟได้แล้ว มันจักเกิดฤทธิ์ขึ้นโดยธรรมชาติ แล้วก็ไปติดฤทธิ์ ติดลาภ ติดยศ ติดสรรเสริญ ติดสุข ไปเป็นหมอดูให้คนอื่น แต่ไม่ยอมดูให้ตัวเอง สุดท้ายก็เลยได้เป็นแค่หมอดู ไม่ได้เป็นพระอรหันต์กับเขาเสียที เลยต้องมาเกิดอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุกข์ไม่เว้นวันหยุดราชการนะน้องเอ๋ย

โอย... ยาวเหลือเกิน ไปตอบเป็นเอ็นทรี่ใหม่เลยดีก่า

คร่าว ๆ ข้อดีของกสิณ คือ มีฤทธิ์ เห็นโน่นเห็นนี่ได้ เหนือมนุษย์ธรรมดา

ข้อเสีย คือ ผู้ฝึกกสิณทุกชนิด มักส่งจิตออกไปดูนอกกายนอกใจตัวเอง ไม่เกิดปัญญา, ติดฤทธิ์, บ้า (ถ้าฝึกผิด)

เจริญธรรม ฯ

#53 By Dhammasarokikku on 2009-12-11 21:18

หลวงพี่คะ

แอบสังเกตอะไรได้นิดหนึ่งค่ะ
จะตั้งกระทู้ถามอย่างไรดี
กระทู้นี้มันตกไปแล้ว

บางคนเห็นนิมิตเป็นไฟ บอกให้ภาวนา "พุทโธ" อย่างไร ก็ภาวนาไม่ได้ ให้นึกภาพพระก็นึกไม่ออก ขอให้ระวังจงหนัก

แล้วถ้าเพ่งกษิณไฟเนี่ย
จะเป็นอย่างไรคะ

เมื่อวานมีอาจารย์มหาลัยคนหนึ่งเค้าศึกษามาเหมือนกันค่ะ

แต่หนูไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน
พี่เค้าบอกว่าอย่าทำนะ ทำแ้ล้วจะใจร้อน
อยากทราบเรื่องนี้ให้ถ่องแท้น่ะค่ะ
ถ้าถามว่าทำไมไม่ไปเสริชเอา
บอกได้คำเดียวว่าอยากอ่านเวอร์.หลวงพี่ค่ะ

#52 By VampMazter - XIII on 2009-12-11 14:34

ของปลอมอิอิ

#51 By FATMONK on 2009-07-17 14:38

อุบายอธิบายการเกิดดับแนบเนียนมากครับท่าน

Hot! Hot!

#50 By kitt on 2009-07-09 12:05

อ่านจาก คอมเม้น 8
แบบว่าเป็นเรื่องได้อีกน เงาคนงาน^^"

สุขสันต์วันอาสาฬหบูชาเช่นกันคับbig smile

#49 By meawnoy on 2009-07-09 02:42

เหอๆ CNN เขาออกมาเฉลยแล้วนี่คะ
ว่าเป็นแสงสะท้อนเงาของพนักงานที่เดินผ่านแถวนั้น sad smile

อา แต่เขียนได้ดีจังค่ะ จะอุทิศกุศลให้ไมเคิลด้วย

Hot!

#48 By yooney มาเยือน~ on 2009-07-09 01:38

ตายแล้วก้อขอให้ไปที่ชอบๆและกันนะครับ

#47 By Song on 2009-07-08 22:09

#40

้เชิญเลย ครับ อนุญาตให้เอาไปทั้งบล็อกเลยก็ได้ จักให้ดีก็อ้างอิงที่มาสักหน่อย ไม่ได้หวงหรอก แต่กันโทษข้ออทินนาทานไว้ ถ้าจักไม่อ้างอิงก็ได้ ครับ เพราะธรรมะทั้งหลายนี้ เป็นของพระพุทธองค์ ท่านไม่สงวนลิขสิทธิ์อยู่แล้ว ขอไว้ว่าอย่าเอาไปดัดแปลง อุปมาพระธรรมวินัยนี้เหมือนตู้ควบคุมไฟ ผู้ศึกษาย่อมพอรู้แม้ไม่ร้อยเปอร์เซนต์ว่า ตรงไหนมีไฟฟ้า ตรงไหนไม่มี ผู้มิได้ศึกษาเผลอไปแก้ส่วนไหนที่ทำให้ผิดไปจากพระธรรมวินัย ก็อาจจักถูกไฟดูดตายได้

เดี๋ยวจักหาว่า โกร๋นไม่เตือน

ขอบคุณทุกความเห็น ครับ

เจริญธรรม ฯ

#46 By Dhammasarokikku on 2009-07-08 19:47

อ่านแล้วได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องภพภูมิเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ เพราะปกติเวลาเรียน อาจารย์ไม่ค่อยอธิบายซักเท่าไหร่ นึกสงสัยมาเสียนานbig smile
Hot! Hot! Hot!

สาธุค่ะ

#45 By ::widchii:: on 2009-07-08 19:30

Hot! Hot! Hot!

#44 By ★みさと★ on 2009-07-08 19:15

เค้าบอกว่าเปนแค่พนักงานอ่ะน้ะ
sad smile sad smile Hot!

#43 By mayu on 2009-07-08 17:22

ขอเอาความรู้เรื่องสังฆทานไปบอกต่อหน่อยนะคะ

Hot! Hot!

#42 By อย่าเล่น! on 2009-07-08 14:44

Hot!

#41 By PiiE on 2009-07-08 14:19

ขออนุญาตเอาไปทำ Fwd mail ได้ไหมครับHot!
เรื่องนี้ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน... หรือว่าเป็นเงา คนอื่นที่เดินๆอยู่ด้านหลัง อืม..ไม่มั่นใจค่ะembarrassed

#39 By Look t@n on 2009-07-08 13:35

#1

ผีมีอยู่ทุกหนแห่งนั่นแล ความกลัวนั่นแหละที่เปิดประตูใ้ห้ผีมาหลอกได้ (ส่วนใหญ่เขาไม่ได้มีเจตนามาหลอก ครับ มาขอส่วนกุศลมากกว่า แต่อย่างที่เขียนไป สัมภเวสีนี่ ตอนตายรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร เวลาเขาปรากฏกาย ก็ประมาณนั้น เลยดูเหมือนมาหลอก)

#2-#14

สาธุ ครับ

#15

พืชเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขันธ์เดียว ครับ คือ รูป (จับต้องได้) ไม่มีใจครอง หรือที่เรียกว่า อนุปาทินนกสังขาร

คือ รูปประเภทนี้ ไม่เหมาะแก่การปฏิสนธิ หรือครอบครอง ครับ เพราะต้นไม่ไม่มีระบบประสาท ไม่มีสมอง ไม่มีเลือดเนื้อ ไม่มีกล้ามเนื้อ กระดูก เคลื่อนไหวไม่ได้

ถ้าจักมี ก็อยู่ในรูปของการอยู่อาศัย เท่านั้น เช่น พวกรุกขเทวดา จักมีวิมานแปะอยู่บนต้นไม้ หรือถ้าเป็นพวกต้นไม้ผีสิงจริง ๆ ก็เป็นแค่สิงอยู่ชั่วคราว มิใช่ไปรวมกันเป็นขันธ์ห้า แต่ต้นไม้มันขยับไม่ได้ สิงไปก็เท่านั้น ครับ ส่วนใหญ่เขาไปสิงสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ เช่น สิงคน ประเภทคนทรงเจ้า อะไรเทือกนั้น ครับ แบบนั้น กินก็ได้ พูดก็ได้ เวิร์คกว่าเยอะ

#17

ยอดเยี่ยม ครับ นี่สิคนพุทธ

ชีวิตหลังความตาย ยังมีต่อไปอีก ครับ เกิดว่า ไมเคิลไปเกิดเป็นเทวดา เทวดาไมเคิลได้รับการระลึกถึง ทำบุญอุทิศให้เรื่อย ๆ เทวดาไมเคิลจักมีพลังมาก กลายเป็นเทพองค์หนึ่ง ซึ่งสามารถสวดอ้อนวอนให้ดลบันดาลโน่นนี่นั่นได้

ส่วนนี้แหละ ที่ทำให้เกิดศาสนาเทพทั้งหลาย และก็ศักดิ์สิทธิ์จริง อ้อนวอนได้จริง ไม่งั้นศาสนาเทพทั้งหลายนี่ ไม่อยู่คงทนถาวรมาถึงทุกวันนี้หรอก ครับ ที่ยังมีคนศรัทธา ก็เพราะมีคนได้พบประสบการณ์อัศจรรย์จริง ๆ

แม้ในศาสนาพุทธ คนที่กำลังใจยังไม่ถึงพระนิพพาน ก็เสาะแสวงหากระไรประมาณนี้เหมือนกัน เช่น ไปบนหลวงพ่อโสธร พระพุทธชินราช กระไรเทือกนั้น

และถ้าเทพไมเคิลหมดอายุ หรือปรารถนาจักจุติจากความเป็นเทวดา ลงมาเกิดเป็นมนุษย์ จักมีเทวดาที่มีบุญญาธิการพอ ๆ กัน ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ครับ (ที่เขาขึ้นมาทำหน้าที่แทน ก็เพราะอยากได้บุญที่คนอุทิศให้)

เรื่องราวเหล่านี้ มีอยู่จริง ครับ แต่พระพุทธองค์ไม่ค่อยตรัสถึง เพราะมันไม่ใช่ทางของมรรคผลนิพพาน คำสอนของพระองค์เด็ดขาดกว่านั้นมากมายว่า "อัตตา หิ อัตตโน นาโถ" ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน ไม่ต้องไปอ้อนวอนใครที่ไหน

มันสำคัญตรงที่เขาไปเกิดเป็นเทวดาหรือเปล่าหน่ะซี

แหะ ๆ ขอสารภาพว่า ยังไม่ได้ดูคลิปนั้นเลย แค่เห็นข่าวในหนังสือพิมพ์แล้วเกิดไอเดียบรรเจิด

#18-#21

สาธุจ้า

#22

อันนี้ดูหนังผีมากไป ครับ ผีเขาก็เหมือนคนธรรมดานี่แหละ เพียงแต่ไม่มีร่างกายที่จับต้องได้ ผีปกติเขาไม่มายุ่งกันคนเป็นหรอก ครับ ไอ้ที่มาตามจองล้างจองผลาญอาฆาตแค้นนี่ ก็อาจจักมีเหมือนกัน ในกรณีที่ไปฆ่าเขาตาย

ถ้าเราไม่ได้ไปฆ่าใคร ไม่ต้องกลัวหรอก ครับ ส่วนใหญ่ก็มาขอส่วนกุศลทั้งนั้น ก็อุทิศส่วนกุศลให้เขาไปอย่างที่แนะนำมานี่แล ยกเว้นเป็นวิญญาณที่เป็นมิจฉาทิฏฐิ ทำบุญให้ก็ไม่เอา อย่างนี้ก็เหนื่อยเหมือนกัน ต้องไปทำความเข้าใจให้เขา ครับ จำไว้เลยว่า เขาก็เหมือนกับคนธรรมดานี่ละ คนยังมีมิจฉาทิฏฐิ ทำไมผีจักเป็นมิจฉาทิฏฐิไม่ได้

เจอแบบนี้ ก็พูดกับเขาดี ๆ ครับ ชี้แจงว่า อย่างไหนถูกอย่างไหนผิด

ส่วนใหญ่เจอแบบนี้ ไม่ค่อยเหลือสติไว้คุยกับเขาหรอก ไข้ขึ้นหัวโกร๋นโกยแน่บกันไปก่อน

ฉะนั้นถ้าเขาเป็นผีดี สวดมนต์ยังไงเขาก็ไม่กลัว ครับ ชอบเสียอีกแน่ะ

#27

ทำได้จ้า กลัวเขาไม่ได้รับ ก็ฝากพรหม เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่รักษาเขาอยู่ ให้ช่วยบอกเมื่อเขาละอัตภาพนั้นแล้ว (หง่า เคยเขียนไปทีนึงแล้ว ในเอ็นทรี่นี้ http://akkarakitt.exteen.com/20090618/entry)

ให้เจ้ากรรมนายเวรกระไรได้ทั้งนั้นแหละ บางทีก็ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

#30

แอร๊ยยยย.... สงสัยต้องไปเขียนใหม่สักเอ็นทรี่ มีคนถามเรื่องเดียวกันมา ๒ เจ้าละ

บุญอุทิศให้แล้วไม่มีวันหมด ครับ ท่านเปรียบบุญเหมือนคบเพลิง การอุทิศส่วนกุศล ก็เหมือนอนุญาตให้คนที่เราอุทิศส่วนกุศลให้ มาต่อไฟจากเรา

จักอุทิศให้สักล้านแปดแสนคน ไฟของเราก็ไม่ได้น้อยลง ครับ บุญก็เช่นกัน อุทิศซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ไม่มีวันหมด ครับ

#31-#33

สาธุ ครับ

เจริญธรรม ฯ

#38 By Dhammasarokikku on 2009-07-08 13:19

สาระมากๆค่ะ
อ่านแล้วหลุดขำไปหลายรอบอยู่=="

Hot! Hot! Hot! Hot!

#37 By ★ Yop.peez (*´∀`*)ノ on 2009-07-08 12:13

Hot!Hot!Hot!Hot!Hot!
อ่านแล้ว รู้สึกดีนะ big smile

#36 By romeotic on 2009-07-08 11:56

สาธุ


หลับให้สบายนะ


RIP.ไมเคิล..I love U
เอ๊ะ !! รูปในคลิปแม่หนูบอกเป็นคนงานอ่าค่า

แต่หนูเห็นทำไมคนงานตัวใส่ขนาดนั้น = =

แต่ก็จิ้มให้คะ open-mounthed smile Hot! Hot! Hot!

#34 By lolazara on 2009-07-08 11:22

ความเชื่อของฝรั่ง

#33 By mp3clubonline (202.143.139.229) on 2009-07-08 11:12

Hot!

#32 By kikuno on 2009-07-08 11:00

สาธุ..

เวลาอุทิศผลบุญทั้งหมดที่ได้ทำมาเนี่ย... ให้เค้าไปแล้วกุศลของเราไม่หมดใช่มั๊ยคะ

คือเราเคยพูดอุทิศให้คนอื่นไปแล้ว ยังอุทิศได้อีกเหรอคะ สงสัยค่ะ

#30 By คุณบิ๋ม on 2009-07-08 09:40

หวังว่าไมเคิลคงไปดี อย่ามีทุกข์
แต่ความรู้ได้อ่านดีมากครับ
เคยได้ยินแต่ไม่รู้รายระเอียดbig smile Hot!

#29 By Zeedprogram on 2009-07-08 07:30

บางอย่างต้องหมั่นทำอยู่ตลอดสินะคะ m(_ _)m Hot!

#28 By Hayashi Kisara on 2009-07-08 03:56

ปล. หลวงพี่คะ เวลาที่เราทำบุญให้ใครซักคน หรือสัตว์บางตัว ที่ยังมีชีวิตอยู่ เราอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรของคนๆนั้น หรือสัตว์ตัวนั้นแทนได้มั๊ยคะ? ขอเจ้ากรรมนายเวรของคนหรือสัตว์นั้นจงโมทนา ขอจงอโหสิกรรมให้แก่บุคคล หรือสัตว์ทั้งหลาย ที่อาจจะทำบุญเองไม่ได้เนี่ย เจ้ากรรมนายเวรเค้าจะโมทนาได้มั๊ยคะ ^^;

ฉันเข้าใจดีว่า กรรมใดใครทำ กรรมนั้นก็ต้องตกอยู่กับผู้กระทำกรรมนั้น แต่บางทีเวลาที่ฉันเห็นคนหรือสัตว์น่าสงสาร ฉันไม่รู้จะสวดอะไร แผ่เมตตาแล้ว ก็เลยมานึกดูว่า เอ๊ะ อุทิศส่วนกุศลก็ได้เหมือนกันสินะ เลยลองถามดูน่ะค่ะ

#27 By Rinna ♥ on 2009-07-08 03:12

อุทิศส่วนกุศลให้อยู่ทุกวันเลยล่ะค่ะ อาจจะไม่ได้ไปทำสังฆทาน แต่ก็ปฏิบัติแล้วก็สวดมนต์อุทิศส่วนกุศลวันละรอบ ขอคุณไมเคิลแจ๊คสัน จงโมทนา ขอบคุณมากสำหรับชีวิตที่ผ่านมา ขอให้มีความสุขสงบค่ะ

#26 By Rinna ♥ on 2009-07-08 03:04

ขอบคุณสำหรับธรรมมะดีๆนะครับ

ได้รับความกระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#25 By j-di on 2009-07-08 02:31


ขำมากที่มันได้ขึ้นหน้าหนึ่ง นสพ หลายฉบับ
คนหนอคน

#24 By { tairataraban } on 2009-07-08 02:09

Hot!

#23 By music on 2009-07-08 01:44

เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้านับถือคนละศาสนาถ้าเราอุืทิศส่วนบุญไปให้แล้วเขาจะได้รับหรือป่าวกระจ่างวันนี้นี่เอง

แล้วถ้าเจอผีฝรั่งแล้วเราสวดมนต์หรือเห็นพระเขาจะกลัวไหมคะ

embarrassed

#22 By ::housewife:: on 2009-07-08 01:42

โห
สอนธรรมมะ อย่างทันกระแส
สุดยอดค่ะ confused smile Hot! Hot! Hot! Hot!

#21 By ploilek on 2009-07-08 01:14

สุขสันต์วันอาสาฬหบูชาเจ้าค่ะ

น่าเสียดายที่แฟนๆไมเคิลชาวต่างชาติ
เค้าไม่ทราบวิธีอุทิศส่วนกุศลให้ไมเคิลนะคะ
ไม่อย่างนั้นคงร่วมกันทำบุญให้ได้อย่างใหญ่เลยทีเดียว
ดีกว่าเขียนคำไว้อาลัยที่คนตายไม่ได้อ่านจริงๆ...
big smile

เงานี่ ของปลอมแน่ๆเชียว คิดอยู่ว่าเงามันดูแปลกๆ ^^;;

#20 By namaste (118.172.250.167) on 2009-07-08 01:02

Thanks so much to clarify big smile

Sa-thu

Hot!
Thanks so much to clarify big smile

Sa-thu

Hot!
กับเพื่อนไปถวายสังฆทานมาเมื่อหลายวันก่อนค่า เขียนชื่อบนซองว่าอุทิศส่วนกุศลให้นายไมเคิล โจเซฟ แจ็คสัน แอบหวั่นๆ เหมือนกันว่าพระท่านจะขำหรือไม่ แต่ก็นะ... เราเป็นชาวพุทธก็ระลึกถึงเขาในแบบพุทธน่ะค่ะ แหะ ๆ

เรื่องวิญญาณรู้สึกจะมีคนออกมาบอกแล้วนะคะว่าเป็นเงาของทีมงานที่เดินผ่านกระจกหลังกล้องน่ะค่ะ big smile

#17 By Dahlia on 2009-07-08 00:53

Hot! Hot!

#16 By HineyHelsinki on 2009-07-08 00:43

อ่านมาถึงตรงที่ว่าการเกิด 4 แบบค่ะ มีทั้งเกิดเป็นมนุษย์ เป็นสัตว์ เป็นเทวดา บลาๆ

แต่หนูอยากรู้ว่าเกิดเป็นต้นไม้ (เกิดในเมล็ด?) มันจะมีมั้ยคะ embarrassed

ไม่ได้มาป่วนนะคะ อยากรู้จริงๆ แหะๆ sad smile

#15 By Ra-iN & La'TAE on 2009-07-08 00:31

รับทราบเลยครับ

#14 By nora on 2009-07-08 00:15

ชอบครับ เยี่ยมยอดเลย เดี๋ยวต้องอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้แล้วครับ

#13 By เจ้าชายน้อย on 2009-07-07 23:48

ตกลงว่าที่เห็นในคลิป
จริงหรือปลอมนะ embarrassed

#12 By ` k2xiiah - - - - -PARKYUCHAN on 2009-07-07 23:21

อืมมม.... น่าให้พวกฝรั่งมาอ่านนะคะquestion

#11 By =*MoonShiNe Ze*= on 2009-07-07 23:00

อ่าHot! Hot!

#10 By Babygirl... on 2009-07-07 22:52

มีลิงค์ต้นข่าวไหมครับ ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เลย open-mounthed smile open-mounthed smile

ขอบคุณที่นำเรื่องที่ลืมไปแล้วมาให้อ่านอีกรอบครับ

หวังว่าไมเคิลคงไปดีนะ

#9 By Shuu Exteen on 2009-07-07 22:46

เจ้าของรายการนั่นเค้าออกมาบอกแล้วนะ
ว่านั่นคือเงาทีมงานที่เดินอยู่ข้างนอก
Hot! Hot!

#8 By @o*Tangmae*o@ on 2009-07-07 22:45

สุขสันต์วันอาสาฬหบูชาเช่นกันครับ confused smile

#7 By Detonator on 2009-07-07 22:41

PinG~ แปะดาวครับ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

confused smile

#6 By Pl@y-M@Te on 2009-07-07 22:12

ไมเคิล ที่ ๒ นี่เอง ที่ชอบหลอกพระใหม่ Hot!

#5 By mahaoath on 2009-07-07 21:35

Dhammasarokikku View my profile