คนที่ไม่ใช่...

posted on 09 Jul 2009 19:45 by akkarakitt in Experience
ไปอ่านการ์ตูน ตอน 92 # คนที่ใช่.. มา ครับ (ขอแนะนำให้ไปอ่านก่อน มิฉะนั้นจักอ่านไม่รู้เรื่อง) รู้สึกปี๊ดขึ้นจมูก เหมือนกินวาซาบิไปสัก ๑ ช้อนโต๊ะ ต้องรีบลุกขึ้นมานำเสนอมุมมองที่แตกต่าง ด้วยความไวเท่าแสง

ประสบการณ์กว่าสามสิบปี เป็นประกัน ครับ (เอ๊ะ... เหมือนโฆษณายาหม่องน้ำไปหน่อยป่าวฟระ) แม้แนวคิดในการ์ตูนเรื่องนั้น จักโดนใจมาก ๆ ถูกใจมหาชนยิ่งนัก เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง บ่อยมาก

ปรากฏการณ์ หรือ ฟีนอมิน่า (Phenomena) นั้น มีเกร็ดชีวิตเล็กน้อยซ่อนอยู่ ครับ

ในฐานะที่ข้าพเจ้าเป็นยอดมนุษย์โคตรจะแห้วแมนมาก่อน ขอยืนยัน ครับว่า ประพจน์ "คนที่ใช่..." มีข้อยกเว้น

มีเหตุการณ์อีกประมาณแสนล้านเหตุการณ์ เกิดขนานไปกับเหตุการณ์นี้ ครับ เพราะบางที คนที่ไม่ใช่ คือ คนที่เรามองข้ามไป

สมัยที่ยังมีสมองส่วนที่สามารถทำความเข้าใจกับอิสตรีเพศ เท่าโปรโตซัวแล็คโตบาซิลัส ๓๐๐ ล้านตัว (น้อยกว่าจุลินทรีย์ในยาคูลท์นิโหน่ย) เนื่องเพราะไปเรียนโรงเรียนชายล้วนมาแสนนาน ๑๒ ล้านปีแสง และพี่น้องก็เป็นผู้ชายทั้งหมด ข้าพเจ้าก็เป็น man from mars ชายจากดาวอังคาร ตัวจริงเสียงจริง มนุษย์ผู้หญิง เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเข้าใจได้ หรือที่เรียกว่า "อีนิกม่า" (Enigma : สิ่งที่ยากแก่การเข้าใจ รากศัพท์มาจากชื่อเครื่องเข้ารหัสถอดรหัสลับของเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง)

ไม่น่าแปลกใจเลย ครับว่า man from mars มนุษย์ดาวอังคาร จักเป็น "คนที่ไม่ใช่" เสมอต้นเสมอปลาย เพราะไม่มีส่วนใดในสมอง สามารถอินเตอร์เซค (intersect : ซ้อนทับ/เหลื่อม) เข้ากับความต้องการของผู้หญิงได้เลยซักกะตี๊ด ข้าพเจ้าจึงสามารถเป็นเจ้าของพืชไร่ได้พร้อมกันคราวเดียวร่วมสามสิบเอเคอร์ และร่วมเป็นคอรัสในเพลง "ใคร ๆ ก็ไม่รักผม ขนาดพัดลมยังส่ายหน้าเลย..." ได้ไม่ยากเย็น

ถ้าจักเล่ารายละเอียด เนื้อหาจักไปทับซ้อนกับ ม่อ ๆ เรนเจอร์ ครับ เดี๋ยวเขาน้อยใจแย่ ไม่ขอลงรายละเอียดละ แต่จักขอไปที่ผลการวิจัยเลย

ประสบการณ์ที่ไปประกอบอาชีพเกษตรกรชาวไร่ "แห้ว" มานาน สามารถวิเคราะห์ปรากฏการณ์ฟีนอมิน่า ของ ประพจน์ "คนที่ใช่..." ออกมาเป็นข้อสังเกตอีกแนวหนึ่ง ครับ คือ หลังจากปลูกไร่แห้วไปได้ปริมาณหนึ่ง เซลสมองส่วนที่สามารถทำความเข้าใจกับอิสตรีเพศ จักเริ่มขยาย ครับ เริ่มรู้ว่า ทำอย่างนี้ ไม่เวิร์ค ทำอย่างนั้นเวิร์ค ซึ่งช่วงลองผิดลองถูกนี่ ยอดชายนายมนุษย์ดาวอังคาร จักเป็น "คนที่ไม่ใช่" สำหรับผู้หญิงทั้งโลก คร