ว่าจักไม่เข้าไปข้องแวะเรื่องนี้แล้ว แต่เห็นว่า ที่คนมักเห็นธรรมะเป็นเรื่องไกลตัว ก็เพราะผู้ศึกษา และให้ธรรมะ มักอยู่ในดงขมิ้นที่ค่อนข้างห่างจากโลกภายนอก ไม่ทันเหตุการณ์ ข้อปฏิบัติเข้าใจยาก และยากที่จักทำตาม

วันนี้เรามาสกัดธรรมะออกจากโรคไวรัสใบหูตอนล่างอักเสบกัน ครับ (ขออภัยกันไว้ก่อนเลย หากเนื้อหาระคายตาผู้ใด เพราะมิได้ขัดเกลาก่อนออกสู่สายตา ทั้งนี้ก็เพื่อความทันต่อเหตุการณ์ เขียนรวดเดียว ๓ ชั่วโมงจบ)

ขอยกตัวอย่าง เป็นตัวข้าพเจ้าเองก็แล้วกัน เพื่อไม่ให้กระทบจิตใจผู้อื่น หลังจากบู๊ ๆ บุ๋น ๆ กับตัวเองมาหลายปี พบว่า ตัวเองเป็นพวกโทสจริต ครับ เป็นพวกมักโกรธ แคะแกะเกาลงไป พวกขี้โกรธนี่ มักเป็นพวกที่ช่างคิด และมักเก่งกาจสามารถกว่าบุคคลอื่นด้วย ครับ พอประสบพบสิ่งที่ไม่น่าจักเป็น ไม่เข้าท่า ไม่ควรเป็นอย่างนั้น ตามพื้นฐานความคิด และประสบการณ์ ก็จักรู้สึกผุดขึ้นมาในใจ ทำไมไม่ทำอย่างนั้น ทำไมไม่ทำอย่างนี้ หงุดหงิดเสียอารมณ์ และมักมีอาการไม่ให้อภัยตัวเองอยู่เป็นพื้น

การไม่ให้อภัยตัวเอง ก็เลยไปทำให้ไม่ให้อภัยผู้อื่นด้วย

ผู้ที่ขี้สงสารผู้อื่น มักชอบสงสารตัวเองก่อน ครับ เป็นเรื่องน่าแปลก แต่จริง

สมัยก่อน ข้าพเจ้าก็เป็นคนขี้หงุดหงิด เพราะไม่ชอบให้อภัยตัวเอง ครับ พยายามเข็นตัวเองสุดฤทธิ์ เพื่อสนองความมีตัวตน นิสัยเช่นนั้น ก็ติดเข้ามาในผ้าเหลืองด้วย ไปสังเกตพฤติกรรมพระรูปอื่น พระบางรูปติดการเมืองงอมแงม อินยิ่งกว่าฆราวาสเสียอีก เวลามีกิจนิมนต์ก็ไปชวนญาติโยมคุยเรื่องการเมือง ถ้าเขาเชียร์สีเดียวกัน ก็แล้วไป ถ้าเชียร์คนละสี ไปชวนคุยไม่ดูตาม้าตาเรือ ก็อาจถูกนิมนต์กลับวัดกระทันหันได้ ช่วงแรกก็รู้สึกไม่พอใจ ครับ เป็นพระแล้วทำไมทำตัวอย่างนี้่ ไม่ละไม่วางบ้าง เป็นพระเขาไม่ให้ยุ่งเรื่องการเมืองมิใช่หรือ แต่หลัง ๆ ข้าพเจ้ากลับไม่รู้สึกโกรธ ไม่รู้สึกไม่พอใจ พระเหล่านั้น เพราะข้าพเจ้ารู้ดีว่า เพศสมณะนี้ ครองตัวให้อยู่ในศีล ก็ยากอยู่แล้ว มันเหมือนเวลาทำหมันสุนัข แล้วมันก็อ้วนเอา ๆ นั่นแหละ เสพกามไม่ได้ ก็หันไปกินแทน พระภิกษุถูกบังคับให้งดเว้นกามกิจอย่างเด็ดขาด พลังงานเซ็กส์ชวลไดร์ฟ (Sexual drive) ที่ซิก(หมก)มุ่น ฟรอยด์ บอกว่า มีอยู่ในมนุษย์ทุกผู้ทุกคน มันก็จักไหลออกไปทางอื่น ครับ บางรูปก็บ้าอำนาจ บางรูปก็ขี้โมโห ขึ้หงุดหงิด ฉุนเฉียวราวกับผู้หญิงวัยทอง หรือมีประจำเดือน บางรูปก็บ้าสมบัติ บางรูปบ้าพระเครื่อง บางรูปก็ติดเกม และบางรูปก็ติดเอ็กซ์ทีน (ไม่ผิดใช่แมะ) แตกต่างกันไป ข้าพเจ้ามีแนวโน้มจักให้อภัยในพฤติกรรมแปลก ๆ ของพระอย่างง่ายดาย ครับ

เพราะอะไร? ก็เพราะข้าพเจ้าก็เคยผ่านสภาวะเช่นนั้นมาแล้วหน่ะสิ เลยเข้าอกเข้าใจความรู้สึก เลยทำใจให้อภัยได้โดยง่าย ทำนองเดียวกันกับผู้ติดเชื้อไวรัสใบหูตอนล่างอักเสบ ครับ หากเราเคยเป็นเด็กมาก่อน เคยวีนแตก เคยเฮี้ยว เคยเป็นเด็กแวนซ์ สาวสก๊อย เคยเอาแต่ใจค่อด ๆ เคยเรียกร้องความสนใจชนิดไม่สนใจใคร ปร