ช่วยตัวเองเป็นบาปไหม? 18+

posted on 05 Oct 2010 09:42 by akkarakitt in Dharma
ขออภัยเรื่องนี้ติดเรทอย่างแรง ผู้รับชมควรมีวิจารณญาณ...
 
 
มี e-mail หลังไมค์เข้ามาครับ เขียนตอบเขาไปซะยืดยาวเลยขออนุญาตเขาเอามาลงบล็อก เพราะคงมีอีกหลายคนสงสัยเรื่องนี้เหมือนกัน อีแมวหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ครับ มาว่าเรื่องแรกกันก่อน เรื่องทำทาน
 
ปุจฉา : เรื่องที่ผมอยากบอกหลวงพี่เรื่องแรกเห็นจะเป็นเรื่องการทำบุญครับ เมื่อวันที่ 28/09/53 เวลา 12.28 ผมได้โอนเงินเข้าไปในบัญชีของธ.กรุงเทพ 100 บาท ผมขอร่วมบุญกับหลวงพี่ ผมเองก็แล้วแต่หลวงพี่เลยละกันว่าจะเอาส่วนที่น้อยนิดนี้ไปทำการกุศลอะไรก็ได้ สิ่งที่ผมอยากบอกหลวงพี่เรื่องการทำบุญอีกอย่างก็คือ ในบางครั้งผมอาจจะไม่ได้โอนเงินไปเป็นจำนวนมาก ๆ ถึงหลักพันหลักหมื่น อย่างคนอื่นเขานะครับ แต่ผมเองก็มีเจตนาที่จะร่วมทำบุญกับหลวงพี่นะครับ ถ้าผมจำไม่ผิด ก่อนหน้านี้ผมก้เคยโอนไป แต่จำจำนวนไม่ได้เหมือน หลวงพี่ครับ บางทีผมอาจจะโอนไปครั้งละ 10 20 50 บาท หลวงพี่คงไม่ว่าอะไรใช่ไหม เหมือนกับว่าบางวันผมอยากทำบุญ แต่ผมก็มีไม่มากพอที่จะทำเยอะๆ ผมอาจจะโอนผ่านATM ไปแค่ไม่กี่บาท เรื่องนี้แหละครับที่ผมอยากบอกกับหลวงพี่ อย่างเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมก็โอนไปที่ ไถ่ชีวิตโค กระบือ  บ้านหมาจรจัด และก็ซื้อเครืองมือแพทย์ ซึ่งในแต่ละที่ ที่โอนเงินไปก็แค่ที่ละ15 บาทเองครับ คือผมจะsave เลขบัญชีไว้ในโทรศัพท์ วันไหนผมอยากทำผมก็จะโอนเข้าไปผ่านทางATM ผมเองก็ไม่รู้ว่าเงินแค่นี้จะพอช่วยอะไรได้ไหม แต่ผมมีจิตที่อยากช่วย อยากทำและก็พอที่จะมีกำลังเงินไม่มากแบบนี้อะครับ หวังว่าหลวงพี่คงไม่ถือสานะครับ หากพบว่ามีเงินเข้าในบัญชี ธ.กรุงเทพ เพียงเล็กน้อย
 
วิสัชนา : ขออนุโมทนาสาธุกับทานที่ได้ทำมาครับ รู้ไหมครับเงินจำนวนน้อยนิดแต่อานิสงส์ของมันมหาศาล อย่างแรกเจตนาผู้ให้บริสุทธิ์ ทำทานด้วยหวังสงเคราะห์เพียงถ่ายเดียว มิได้หวังสิ่งใดตอบแทน อย่างสองวัตถุทานบริสุทธิ์ มิได้ไปโกงใครมา มิได้ทุศีลเพื่อให้ได้มา อย่างสุดท้ายมีอานิสงส์มากเพราะได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำสาธารณประโยชน์ การทำสาธารณประโยชน์อานิสงส์ไม่มีประมาณครับ เพราะเราไม่ได้เจาะจงให้ใคร ไม่เลือกเลย คนรวยเราก็ให้ คนจนเราก็ให้ ถามว่า เป็นสังฆทานไหม? เป็นครับ ก็เราให้หมด ทั่วทุกตัวตน พระก็ให้ เณรก็ให้ ชีก็ให้ ฆราวาสก็ให้ คนให้ก็ให้ ต่างชาติก็ให้ ผู้ใหญ่ก็ให้ เด็กก็ให้ ไม่เลือกเลย

มีน้อยทำน้อยนี่แหละครับ พระพุทธเจ้าทรงสรรเสริญ พระองค์ไม่สรรเสริญบุญที่ทำเกินตัว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เกิดขัดสนขึ้นมา จิตจักหวนระลึก "แหม... วันนั้นไม่น่าทำบุญเยอะเกินไปเลย" นี่ครับจิตเศร้าหมอง

ท่านแนะให้ทำไม่ต้องเยอะ แต่ให้ทำบ่อย ๆ จิตเป็นกุศลบ่อย ๆ ดีกว่า นาน ๆ เป็นกุศลทีหนึ่งครับ
 
ต่อมาเป็นเรื่องกรวดน้ำ...
 
ปุจฉา : หลวงพี่ครับผมมีเรื่องอยากถามหน่อยครับ เรื่องการกรวดน