เพียบแปล้ตะลุยบุญ

posted on 15 Dec 2010 18:21 by akkarakitt in Experience
นางเอกของเราชื่อ "เพียบแปล้ตะลุยดอย" ครับ มหาโอ๊ตตั้งชื่อให้เมื่อคราวตะลุยขึ้นลงดอยเป็นว่าเล่นตอนต้นปี ลงจากดอยครานั้น ถึงกับต้องยกเครื่องใหม่ เพราะใช้งานอย่างสมบุกสมบันจนเหลือทำงานกันเพียงสองสูบครึ่งจากสี่สูบ ขึ้นดอยเตี้ย ๆ อย่างแม่กองคาแทบไม่ไหว ฟิตเครื่องใหม่แล้ว ก็พาเธอตะลุยเมืองบ้าง ตะลุยน้ำท่วมบ้าง ตะลุยดอย (ง่าย ๆ) บ้าง ตะลุยไปตะลุยมา ตั้งชื่อให้แกใหม่ดีกว่าว่า "เพียบแปล้ตะลุยบุญ"
 
ส่วนทางญาติโยมที่ช่วยกันบูรณะ ให้ชื่อเธอว่า "นางเอก" เพราะเธอจักเล่นตัวเป็นบางคราว บอบบางเป็นบางครั้ง ใช้งานหนักหน่อยก็ง๊องแง๊งงอแงไปตามเรื่อง ก็ธรรมดาละครับ อายุอานามอยู่ในวงการมาปาไปปีที่ ๑๘ ถ้าเป็นคนก็ประหนึ่งวัยแรกแย้มฝาโลง จักไม่เล่นตัวบ้างก็กระไรอยู่
 
ถึงอายุเธอจักเยอะ แต่เธอลุยบ่ยั่นนะครับ และในงวดนี้ก็พาเธอบุกตะลุยทำบุญไปหลายจังหวัด

 
"เพียบแปล้ตะลุยบุญ"
 
 
วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๓ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงจุดหมายแรกวัดป่าซับคำกอง จ.เพชรบูรณ์ เวลาเย็น ไปกราบหลวงปู่คำสุข และทัศนาพระพุทธรูปองค์ที่จักนำพระพุทธรูปทองคำที่จักหล่อในวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๓ ไปบรรจุ กดจีพีเอสพาไปวัดบ้านซับคำกอง (ชื่อคล้ายกันมากอยู่ก่อนถึงวัดป่าฯประมาณ ๑๐ กม.) มีพระจำพรรษาอยู่รูปหนึ่ง ไถ่ถามถึงจริยาหลวงปู่คำสุข แจ้งว่าอยู่ที่นี่มานาน เป็นธรรมยุตินิกาย ต้อนรับพระมหานิกายไม่ค่อยดีนัก แต่ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ต้อนรับดีอยู่ ถ้าเขาไม่ต้อนรับ มาพักที่นี่ได้