ตั้งแต่กลับมาจากทริป เพียบแปล้ตะลุยบุญ ภาค ๒ ก็คิดเรื่องจักเอาเครื่องปั่นไฟไปถวายที่ที่พักสงฆ์ห้วยมะน้ำอยู่ตลอด กะไว้ว่า จักซื้อเครื่องปั่นไฟสักตัวหนึ่ง นำไปดัดแปลงให้ใช้กับแก๊สหุงต้ม หรือ LPG ได้แล้วค่อยส่งขึ้นไป ได้จังหวะเหมาะคือ พระเพื่อนที่ไปอยู่ชลบุรีจักกลับกรุงเทพฯ  จัดการซื้อเครื่องปั่นไฟแล้วนำไปดัดแปลงที่วิทยาลัยสารพัดช่างจันทบุรี จากนั้นแวะไปถวายปั๊มน้ำพลังโซล่าร์เซลที่สำนักสงฆ์ภูแสนดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี แล้วเลยไปซื้อเสื้อกันหนาวจากตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว กลับมา เพื่อใช้เป็นกันกระแทกให้ส้วมมือสอง เวลาแพ็คลงลังส่งขึ้นไปสร้างห้องน้ำที่บ้านทิฮือลือ ส่วนเสื้อกันหนาวเด็กนั้น ครูในพื้นที่ อ.สบเมย บอกว่า ไม่ค่อยมีคนบริจาคมีแต่เสื้อกันหนาวผู้ใหญ่ และเมื่อเด็กได้รับจักใส่ติดตัวไปตลอดทั้ง ๓ ฤดู มิใช่แต่เพียงฤดูหนาวเท่านั้น (งงปะ คิดเยอะไปหน่อยป่าวเนี่ยะ ค่าน้ำมันไปจันทบุรีมันแพงเอาเรื่องนะ เลยต้องคิดเยอะหน่อย)
 
โดยเครื่องปั่นไฟนี้ ก็จักได้นำไปช่วยงานสร้างศาลาวัดให้เป็นไปโดยสะดวกขึ้น จัดเป็นวิหารทานทางหนึ่งซึ่งคงทราบกันดีแล้วว่า เป็นยิ่งกว่าอามิสทาน (ทานที่ทำด้วยวัตถุ) ใด ๆ ท่านที่ติดตามความคืบหน้าผ่านทาง facebook คงได้เห็นงานที่สำเร็จไปโดยลำดับแล้ว
 
 
 

 
 
 
 
 
 
ปั๊มน้ำพลังโซล่าร์เซล
 
 
 
ลักษณะของสำนักสงฆ์ภูแสนดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี มีแท็งค์เก็บน้ำพอสมควร
 
 
แหล่งน้ำซึ่งอาศัยน้ำซึมออกมาจากหิน อยู่ห่างสำนักออกไปราว ๕๐๐ เมตร
พระภิกษุต้องช่วยกันแบกเครื่องสูบน้ำขนาด ๕ กิโลวัตต์ ซึ่งมีน้ำหนักมาก
และใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง สูบน้ำมาเก็บที่สำนัก
ติดเครื่องคราวละเป็นวัน สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมาก
 
 
 ทดลองใช้ปั๊มน้ำโซล่าร์เซลซึ่งทำงานด้วยแบตเตอรี่รถยนต์ หรือแผงโซล่าร์เซล
ซึ่งน้ำหนักเบากว่าเครื่องสูบน้ำมาก ทั้งไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
ขั้นทดสอบสามารถดึงน้ำเข้าท่อความยาว ๑๐๐ เมตรได้เป็นอย่างดี
 
 
ขากลับกรุงเทพฯ ก็เพียบแปล้เช่นเคย
 
 
หมู่บ้านห้วยมะน้ำนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่เงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ ๔๐ กม.

สภาพโดยทั่วไป อยู่ห่างไกลจากแหล่งความเจริญ ประชาชนส่วนใหญ่ เป็นชาวไทยภูเขา เผ่ากะเหรี่ยงสกอร์ มีความเป็นอยู่ยากลำบาก เพราะความช่วยเหลือเข้าไม่ถึง เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก และเป็นหมู่บ้านทางผ่าน จึงยากจนกว่าทุกหมู่บ้านในละแวกเดียวกัน สุขอนามัยไม่ค่อยดีนัก เคยพบเด็กอาเจียนพยาธิไส้เดือนออกมา ตัวยาวประมาณ ๑ ฟุต
 
 
 
พระภิกษุฮวดซื้อแฟนต้าน้ำแดงให้เด็กกิน
เจ้าพยาธิคงไม่เคยเจออะไรซ่า ๆ เลยหาทางให้เด็กอ้วกออกมา
 
 
ลักษณะเส้นทางการคมนาคม ยากลำบากมาก บางช่วงเป็นถนนลูกรัง บางช่วงเป็นถนนดิน ถนนแคบเลนเดียว สูงชัน คดเคี้ยว ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ฤดูแล้งมีฝุ่นมาก ฤดูฝนถนนเป็นโคลน
 
 
ในภาพนี้คือบริเวณที่รถไปต่อไม่ได้ เพราะขนน้ำแข็งไปด้วย ๒ ถัง ๑๖๐ และ ๑๐๐ ลิตร
ด้วยทราบว่า เด็กในหมู่บ้านไม่เคยเห็นน้ำแข็ง แต่ด้วยความที่รถสภาพไม่สมบูรณ์
เลยต้องเอาถังน้ำแข็งลงพักไว้ทั้ง ๒ ถัง แล้วเอารถโฟร์วีลในหมู่บ้านมาขนอีกรอบ
 
 
การเดินทาง จากกรุงเทพฯใช้ถนนหลวงหมายเลข ๑ (ถนนพหลโยธิน) จนถึงแยกไป อ.เถิน จ.ลำปาง ระยะทาง ๕๐๔ กม. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลวงหมายเลข ๑๐๘ มุ่งหน้า อ.ลี้ จ.ลำพูน อีก ๕๗ กม. ทางคดเคี้ยวมาก ถึงวัดพระพุทธบาทถ้ำป่าไผ่ห่างจาก อ.ลี้ ๒๐ กม. พัก ๑ คืน เดินทางต่อไปยังวัดจอมทอง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน อีก ๑๕๐ กม. เส้นทางคดเคี้ยว และสูงชัน จากวัดจอมทองเดินทางต่อไปทางใต้อีก ๔๐ กม. ถึงทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เงา ถนนหลวงหมายเลข ๑๐๘ เป็นถนนลาดยางทั้งหมด เลี้ยวซ้ายถึงที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ ๔ กม. เป็นถนนคอนกรีตล้วน บ้านแม่หลุยอีก ๑๒ กม. บ้านนาดอย ๑๓ กม. บ้านอุมโละ ๕ กม. เป็นถนนคอนกรีตสลับลูกรัง ถัดจากบ้านอุมโละไปเป็นถนนดิน สลับลูกรัง บ้านสบโขง ๙ กม. บ้านห้วยมะน้ำ ๒ กม. บ้านแม่แฮด ๓ กม. บ้านแม่หาด ๓ กม. ตามลำดับ
 
 
 
 
 
 

 
ลักษณะของหมู่บ้าน ขนาดประมาณ ๖๐ หลังคาเรือน ไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์มือถือ เข้าไม่ถึง มีโบสถ์คริสต์ทั้งหัวและท้ายหมู่บ้าน ชาวบ้านนับถือศาสนาคริสต์เป็นส่วนใหญ่ มีชาวบ้านนับถือศาสนาพุทธรวมตัวอยู่ตรงกลางหมู่บ้าน และต้องการศาสนสถานในการทำบุญพิธีมาหลายชั่วอายุคน

ปัจจุบันมีภิกษุเชื้อสายจีน อุปสมบทจากประเทศมาเลเซีย ชื่อพระภิกษุฮวด เดินทางมาพบสถานที่แล้วชอบใจในความสัปปายะ มีความเมตตากรุณาที่เห็นชาวบ้านมีความเป็นอยู่ยากลำบาก ขาดที่พึ่ง และมีศรัทธาปสาทะที่จักทะนุบำรุงพระศาสนา จึงสร้างที่พักสงฆ์ขึ้นเริ่มจากศาลาการเปรียญ โดยจัดหาทุนทรัพย์มาสร้างเองทั้งหมดจากญาติโยมที่ประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันสิ้นค่าก่อสร้างไปประมาณสี่แสนบาทเศษ (และยังไม่แล้วเสร็จตามภาพ)
 
 
 
 
 
 
นอกจากพระภิกษุฮวดจักเป็นพระภิกษุที่ทุ่มเททำงานก่อสร้างอย่างไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยาก จัดหาทุนทรัพย์มาสร้างวัดเองโดยไม่คิดว่า ตนเป็นชาวต่างชาติ คิดเพียงการแทนคุณพระบรมศาสดาแล้ว ยังมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งในการเผยแผ่พระศาสนา ซึ่งปัจจุบันหาพระภิกษุไทยที่มีคุณสมบัติถึงพร้อม และทุ่มเทเผยแผ่พระศาสนาในถิ่นทุรกันดารได้ยาก จะเห็นได้จากมีสำนักร้างอยู่หลายสำนักในเขตอำเภอสบเมย

จากการเดินทางออกช่วยเหลือชาวไทยภูเขาแจกเสื้อกันหนาวในช่วงวันที่ ๒๔ มกราคม - ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสพูดคุยกับพระภิกษุฮวดถึงแนวทางการเผยแผ่พระศาสนา ท่านปรารภว่า ชาวบ้านขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภคมาก ในการเผยแผ่พระศาสนาเชิงรุก จำต้องมีวัตถุทานช่วยเสริมกำลังใจ ให้ชาวบ้านเข้าวัดในเบื้องต้น เพื่อจักได้มีโอกาสสอนธรรมะในโอกาสต่อไป
 
พระภิกษุฮวดปรารภประโยคที่ยังก้องในหูข้าพเจ้าจนต้องลุกขึ้นมาทำกระไรสักอย่างคือ "ทำไมเราต้องยอมแพ้ศาสนาอื่น?"
 
ความรู้สึกดังกล่าวนี้ ถูกกลั่นผ่านความยากลำบากของพระภิกษุต่างชาติที่เข้ามาสร้างวัดพุทธในประเทศไทย ประเทศที่มีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ท่านทราบไหมว่า ค่าใช้จ่ายในการสร้างวัดทั้งหลายเกิดมาจากสิ่งใด? ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่มาจากค่าเดินทางและค่าขนส่งครับ ด้วยความที่เส้นทางยากลำบากมาก เขาคิดค่าขนส่งจาก อ.แม่สะเรียง เข้าไปถึงห้วยมะน้ำเที่ยวละ ๓,๐๐๐ - ๕,๐๐๐ บาท ตามแต่น้ำหนักบรรทุก (เต็มที่ ๑ เที่ยวคือปูน ๒๐ ถุง : ปูนราคาลูกละประมาณ ๑๕๐ บาท ค่าปูนเพิ่ง ๓,๐๐๐ บาท ค่าขนส่งบางทีเกินค่าปูนเสียอีก) และความยากง่ายของเส้นทาง (แต่ละฤดูความยากง่ายในการเดินทางไม่เท่ากัน) บ้านห้วยมะน้ำนี้อยู่ติดกับบ้านสบโขงซึ่งหมู่บ้านนั้นนับถือต่างศาสนา ๑๐๐% บริเวณหมู่บ้านสบโขงเป็นที่บรรจบกันของน้ำสองสาย เลยมีทรายที่สามารถนำไปใช้ผสมปูนสร้างสิ่งปลูกสร้างมากมายมหาศาล แต่เมื่อพระภิกษุฮวดเดินทางไปขอขนทรายที่มีอยู่ดาษดื่นจากหมู่บ้านนั้น ผู้ใหญ่บ้านนั้นได้เข้ามาห้ามไม่ให้ขนครับ ถามว่าจักคิดเงินก็คิดไปเท่าไหร่ก็ว่ามา แต่ผู้ใหญ่บ้านก็ยังยืนกรานว่า ไม่ให้ครับ ให้ไปขนจากที่อื่น เรื่องนี้ผิดปกติวิสัยมากครับ โดยธรรมชาติแล้วชาวไทยภูเขาจักมีจิตงดงามเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ สังเกตได้จากคราวหนึ่งข้าพเจ้าเดินทางไปเส้นทางนี้ในเวลาเย็น ด้วยความมืดรถก็ตกร่องน้ำ ชาวบ้านเมื่อทราบก็เข้ามาช่วยกันคนละไม้คนละมือโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทน อีกคราวหนึ่ง ถังน้ำแข็งที่บรรทุกไปบนหลังคาเกิดหล่นโดยคนขับก็ไม่ทราบว่า ถังน้ำแข็งตกไปจากหลังคาแล้ว ชาวบ้านก็ขับมอเตอร์ไซด์ตามไปตั้งไกล ทั้งที่รถเขาไม่มีไฟหน้า (ใช้ไฟส่องกบแทน) เพื่อบอกให้เราทราบว่า ทำถังน้ำแข็งหล่น
 
และถามว่า ทรายเหล่านี้เป็นกรรมสิทธิ์ของใคร? เป็นสิทธิ์ขาดของคนที่นับถือลัทธิความเชื่อใดความเชื่อหนึ่งหรือ? ล้วนเป็นสมบัติส่วนกลาง เป็นสมบัติของพระเจ้าแผ่นดินทั้งสิ้น มิใช่จักจับจองเอาตามอำเภอใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นทรายที่มาขอนี้ ก็มิได้เอาเข้าพกเข้าห่อ ไปสร้างประโยชน์ส่วนตน แต่นำไปสร้างห้องน้ำของวัดที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้านครับ เป็นประโยชน์แก่ชาวบ้านคนผ่านไปมา เป็นประโยชน์แก่แผ่นดินทั้งสิ้น
 
คุณของพระบรมศาสดานั้น ประมาณมิได้ครับ ที่ได้ตรัสรู้นำความจริงของหมื่นโลกธาตุมาเผยแผ่ ยกตัวอย่างง่าย ๆ แค่ศีลปาณาติบาตข้อเดียว ก็ยังความสุขแก่อัตภาพนี้เท่าไหร่แล้ว เหล่าคนที่เป็นมิจฉาทิฏฐิ ไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ อนุญาตให้มนุษย์ฆ่าสัตว์ได้ ไม่บาป เพราะสอนตาม ๆ กันมาว่า มีผู้สร้างสัตว์ทั้งหลายมาเพื่อเป็นอาหารให้มนุษย์ มิจฉาทิฏฐิข้อนี้พิสูจน์ได้ง่าย ๆ หากสัตว์ทั้งหลายเกิดมาเพื่อเป็นอาหารของมนุษย์จริง เวลาเราเดินถือปังตอเข้าไปหามัน มันต้องรีบกระดิกหางเข้ามาชนปังตอด้วยตนเองแล้ว เพราะเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราเหล่ามนุษย์จักกินพวกเธอเป็นอาหาร แต่ก็เปล่า สัตว์ทุกชีวิตล้วนรักชีวิตตนเอง กระทั่งมดแมลงเมื่อเราทำท่่าจักบี้มัน มันยังวิ่งหนีหัวซุกหัวซุน
 
ท่านเหล่านั้นถูกป้อนความเชื่อผิด ๆ มาตั้งแต่เด็ก ก็เชื่อตั้งแต่เกิดจนตายว่า ฆ่าสัตว์ไม่บาป กลายเป็นเรื่องสนุก แล้วเขาก็ต้องพบกับความอายุสั้น เจ็บไข้ได้ป่วยทนทุกข์ทรมาน และจบจากชาตินี้ไปอาจต้องไปรับวิบากในนรกจากอาจิณกรรมปาณาติบาตนั้น
 
เพราะเป็นพื้นที่ทุรกันดาร เขาทั้งหลายนอกจากต้องมีชีวิตลำบากยากเย็นแล้ว ยังถูกสอนให้เชื่อผิด ๆ อีก ด้วยไม่มีพระภิกษุไปเผยแผ่พระศาสนา บัดนี้มีพระภิกษุที่เสียสละยอมอุทิศตัวไปประจำที่นั่นแล้ว โอกาสแห่งการแทนคุณความดีแห่งพระบรมศาสดาอย่างง่าย ๆ มาจ่อถึงหัวกระไดแล้วครับแม้ตัวไม่ได้ไป แต่สามารถส่งกำลังใจกันได้ ข้าพเจ้าดำริให้ความช่วยเหลือพระภิกษุฮวด ในการเผยแผ่พระศาสนาด้วยการอำนวยความสะดวกด้านวัตถุทาน และเครื่องมือในการสร้างวัด อันอาจประกอบด้วย เสื้อผ้า อาหารแห้ง ยารักษาโรค เครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ มีเครื่องปั่นไฟ แผงโซล่าร์เซล เป็นต้นดังนี้จึงบอกบุญมายังผู้มีจิตศรัทธาเมตตาสงเคราะห์ชาวไทยภูเขาที่ยากไร้ และให้กำลังใจผู้มีจิตทะนุบำรุงพระศาสนาอย่างยิ่ง สามารถนำสิ่งของ จตุปัจจัย ไทยทาน เครื่องอุปโภคบริโภค มาบริจาคได้ที่สถานที่ปล่อยปลาวัดเกษมสุริยัมนาจ อ.บางเลน จ.นครปฐม ในวันอาทิตย์ที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔ หรือ ถ้าไม่สะดวกในวันเวลาสถานที่ดังกล่าว สามารถนำมาบริจาคได้ที่ อาคารพระเทพศีลวิสุทธิ์ วัดราชสิทธารามราชวรวิหาร เลขที่ ๓ ซอยอิสรภาพ ๒๓ ถนนอิสรภาพ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ๑๐๖๐๐ หรือโอนเงิน เข้าบัญชีเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาท่าพระ หมายเลขบัญชี 054510205465 ชื่อบัญชีพระอัครกิตติ์ ธมฺมสโร (บัญชีเพื่อการสงเคราะห์ชาวไทยภูเขา) โทร. 087-727-8938
 
อานิสงส์แห่งการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ออกจากมิจฉาทิฏฐินั้นไม่มีประมาณครับ มาร่วมกันเป็นกำลังใจให้พระภิกษุฮวดกันครับ ฯ
 
ปล.๑ วานนี้ก็ได้นำป้ายผ้าใบอิงค์เจ็ทขนาด ๓ เมตร ไปติดที่วัดเกษมสุริยัมนาจเรียบร้อยแล้ว
 
 
 

 
 
ปล.๒ ถามว่า ทำไมข้าพเจ้าไม่ไปอยู่บนดอยเสียเอง เคยพยายามแล้ว สู้ไม่ไหวครับ พวกอาหารหน้าตาประหลาด ๆ เป็นเมือก ๆ ดำ ๆ แต่ก่อนไม่เคยแตะเลยครับ ช่วงหลังคิดว่า เขากินกระไรได้ เราก็ต้องกินได้เหมือนกัน เรากินเพื่อยังอัตภาพเท่านั้น กินได้อยู่พักเดียว แจ็คพ็อตแตกครับ ไปชิมน้ำพริกดำแค่ช้อนเดียวเท่านั้นเอง ท้องเสีย ๓ วันติด วันสุดท้ายถ่ายออกมามีเลือดปน จนต้องเข้าโรงพยาบาล
 
 
 
ชามทางซ้ายสีดำ ๆ นั่นละครับ น้ำพริกเจ้าปัญหา
 
 
 
อาหารที่เซฟที่สุดก็คือไข่ดาว หรือไข่เจียว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ไข่ ๑ ฟอง เขาแบ่งกันกินทั้งครอบครัว เพื่อนพระภิกษุรูปหนึ่ง ไปจำพรรษาที่โตแฮ พอทราบความยากลำบากของเขาแล้ว ฉันข้าวไม่ลงเป็นอาทิตย์เทียว ฉะนั้นถ้ามีใครอุทิศตนเข้าไปจำพรรษาเผยแผ่พระศาสนา ข้าพเจ้าขอช่วยเต็มที่ครับ
 
ปล.๓ วัดสร้างกันเยอะแล้ว แต่วัดที่สร้างแล้วมีพระภิกษุอยู่จำพรรษา ชาวบ้านมาทำวัตรสม่ำเสมอ น่าสร้างที่สุดครับ 

edit @ 8 Apr 2011 05:39:57 by Dhammasarokikku

edit @ 13 Apr 2013 11:33:43 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ภาพลายเส้นไม่เหมาะสมนะครับ กรุณาลบเถอะครับ มันดูคะนอง ไม่สำรวม

#14 By Wut (103.7.57.18|180.214.210.148) on 2012-05-20 18:47


The website was absolutely fantastic! Lots of great information and inspiration, both of which we all need!

#13 By Sunglasses for Glasses (220.161.116.207) on 2011-08-10 14:21

#11

สาธุ ๆ

#12 By Dhammasarokikku on 2011-04-23 12:42

สวัสดีค่ะ หลวงพี่ (ขออนุญาติเรียกอย่างนี้นะคะ) หนูเป็นคนแม่สะเรียงค่ะ พอทราบถึงสิ่งที่หลวงพี่และชาวคณะศรัทธาได้ทำแล้ว ประทับใจมากค่ะ ..ในนามชาวแม่ฮ่องสอนคนหนึ่งขอขอบคุณมากเลยนะคะ ...และก็เลยขออนุญาตนำไปโพสใน https://www.facebook.com/group.php?gid=107420639303698 นะคะ

กำลังมองหาวิธีการทำบุญฉลองวันเกิดตนเอง มาเจอแบบนี้ก็ใช่เลยค่ะ ;)big smile

#11 By หัวใจติดปีก on 2011-04-23 00:52

#9

ได้เลยจ้ะ double wink

#10 By Dhammasarokikku on 2011-04-06 07:32

สามารถเอาไปให้ที่วัดไ้เลยตั้งแต่วันนี้เลยไหมคะ

#9 By comboset on 2011-04-05 22:15

#4-#7

สาธุ ๆ

เจริญธรรม ฯ

#8 By Dhammasarokikku on 2011-04-05 18:42

วันนี้โอนเงินไปส่วนหนึ่งครับไม่ได้มากมายอะไร
เลขบัญชีของหลวงพี่กรอกไปตอนแรก็งงเพราะเกินจำนวนช่องที่ให้ใส่Hot!

#7 By แทณนี่แหละ on 2011-04-05 15:38

Hot! Hot!

#6 By Minus-0ne on 2011-04-04 15:21


Hot!
ร่วมทำบุญด้วยครับ

#5 By Nai on 2011-04-04 15:09

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By Rinna ♥ on 2011-04-04 12:23

#1

สาธุ ๆ

#2

รับครับ ตามที่อยู่นั้นละครับ

เจริญธรรม ฯ

#3 By Dhammasarokikku on 2011-04-04 10:11

ยั งรับบริจาคเสื้อผ้าอยู่มั้ยค่ะ จัดส่งให้ตามที่อยู่ของวัดใช่มั้ยคะ

#2 By jeew_26@hotmail.com (14.207.233.201) on 2011-04-04 10:01

ไว้หนูมีรายได้ก่อนนะคะ ตอนนี้บ่จี้จริงๆ sad smile

#1 By Cotton on 2011-04-04 06:47

Dhammasarokikku View my profile