ดู "หอย" กันดี ๆ นะ

posted on 28 Apr 2011 17:26 by akkarakitt in Dharma
ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีเรื่องใดในวงการศาสนา ฮ็อตเท่าเรื่องของ "หอย" ซึ่งการจะไปฟันธงว่า ผิดหรือไม่ผิด จริงหรือไม่จริง มิได้อยู่ในความสามารถครับ และเป็นเรื่องไม่ควรพูดถึงด้วย เพราะคนเชื่อก็มาก คนไม่เชื่อก็ไม่น้อย นักบวชที่ดัง ๆ มีทั้งคนรัก และคนชังครับ เหมือน Thailand's Got Talent กรรมการไปโหวตคนของประชาชนออก ตัดสินไม่ถูกใจประชาชี ก็มีสิทธิ์ถูกเกลียดขี้หน้าไปทั้งเมืองเพียงชั่วข้ามคืน
 
สิ่งที่อยากแนะนำคือ เรื่องการรับชมอย่างมีวิจารณญาณครับ ประเด็นศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีเส้นบาง ๆ คั่นระหว่างศรัทธากับความงมงาย
 
เบื้องต้นเมื่อได้รับฟังข่าว ไม่ควรเชื่อ หรือไม่เชื่อทันที หากเรื่องนั้นอยู่ในความสนใจของเรา ต้องรู้ให้ได้ว่า มันจริง หรือไม่ ผิดหรือถูก ไม่ใช่แค่เรื่องเม้าท์กับสาวข้างบ้าน หนุ่มข้างโต๊ะไปวัน ๆ ก็สมควรหาข้อมูลเพิ่มเติมครับ อย่างประเด็นอยู่ที่ "หอย" ก็ให้ไปหาคลิปหอยมาดูเพิ่มเติม มิใช่เสพเพียงสิ่งที่สื่อต้องการให้เสพแล้วก็ฟันธงไปตามที่สื่อ "แนะนำ" ไปเลย
 
ความจริงแล้ว "สื่อ" มีหน้าที่นำเสนอข้อเท็จจริงเท่านั้นครับ ไม่ได้มีหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์ ชี้นำสังคมให้มาเชื่อตามพิธีกร หรือคนทำรายการ นี่คือ "จรรยาบรรณ" ของคนอาชีพนี้ แต่รู้สึกนับวันวงการสื่อสารมวลชนก็ค้นหาความหมายของคำคำนี้ได้ยากขึ้น เพราะมันค่อย ๆ ถูกลบเลือนไปจากพจนานุกรมนักข่าวกระแสบริโภคนิยม โดยมีคำว่า "ผลประโยชน์จากการขายข่าว" เข้ามาแทนที่
 
ข่าวจากสื่ออิสระ อย่างโซเชี่ยลเน็ทเวิร์ตบางทีอาจให้ข้อมูลที่ตรงความเป็นจริงมากกว่า เพราะไม่มีฮิดเด้นอเจนด้า เจตนาแอบแฝง
 
อ้าว... แอบโม้ไปเรื่องกระไรนี่... กลับมา ๆ
 
จากการไปขุดคุ้ยเรื่อง "หอย ๆ" เพิ่มเติม ก็พบว่า คนที่ถูกกล่าวหาเรื่อง "หอย" นั้น ไม่ธรรมดาเลย
 
คนที่ไม่ได้ศึกษาธรรมะอาจสงสัยว่า เธอทำกระไรนี่? สิ่งที่เธอทำมีอยู่ในศาสนาพุทธหรือไม่? ลองมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเสียหน่อยดีไหมครับ จักได้มีข้อมูลเพิ่มเติมในการตัดสินเหตุการณ์
 
ในศาสนาพุทธนี้มีหลักสูตรการศึกษาหาทางพ้นทุกข์อยู่ ๔ แผ