ความฝัน

posted on 18 Jan 2012 23:32 by akkarakitt in Experience directory Knowledge, Diary, Idea
ตอนเตรียมตัวสอบเอ็นทรานซ์ รู้สึกวันเวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้า และน่าเบื่อหน่าย เพื่อน ๆ ออกไปสังสรรค์ไม่เว้นแต่ละวัน แต่ฉันต้องเพียรอ่าน เพียรทำข้อสอบเก่า ข้อแล้วข้อเล่า เป็นพัน ๆ หมื่น ๆ ข้อ ดูเหมือนงานที่ไม่มีวันเสร็จ แต่ก็เพียรทำไปไม่เคยหยุดหย่อน พ่อแม่ตามใจฉันแค่ไหน ให้รถ ให้บ้านไปอยู่คนเดียว อยากไปที่ไหนก็ได้ อยากทำกระไรดีเลวแค่ไหนก็ได้ แต่ฉันก็เลือกชีวิตของฉันเอง ฉันเลือกจักมีวินัยในตัวเอง ตบรางวัลให้ตัวเองบ้าง แต่ไม่เคยปล่อยตัวปล่อยใจให้เหลวไหล ไร้สาระไปวัน ๆ
 
ข้อสอบมันจักยากเกินความบ้าของฉันเจียวหรือ? 
 
แล้ววันหนึ่งก็ได้รับรางวัลที่แอบฝันมาตลอด ความฝันที่ไม่กล้าแม้จักเอ่ยให้ใครฟังว่า เราหวังสิ่งใด ยังจำได้ทุกวินาทีที่ให้กำลังใจตัวเอง เรากำลังพยายามข้ามขีดจำกัดของตัวเอง หากข้ามได้ เราจักเปลี่ยนสถานะทางสังคมเชียวหล่ะ สถานะทางสังคมนั้น มีเงินล้นฟ้า ยังซื้อไม่ได้เลย
 
ฉันไม่ได้เรียนเก่งมาแต่อ้อนแต่ออก อาศัยความบ้าระห่ำอย่างยิ่งยวดดอก สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จึงเป็นไปได้
 
จากวันนั้นถึงเมื่อ ๕ ปีก่อน เข็ดขยาดกับงานซึ่งต้องใช้ความเพียรระดับขอบความสามารถเช่นนั้น หลีกเลี่ยงงานใดใดที่ต้องข้ามขีดจำกัดของตัวเองอีก แต่ชีวิตการเรียนการงานก็มักผลักไสให้ไปอยู่ที่ขอบนั้นเสมอ
 
วันหนึ่งก็มาทราบว่า มีงานอีกชนิดหนึ่ง หากทำจนสำเร็จแล้ว ไม่ต้องกลับมาสัมผัสขอบนั้นอีก เหนือขอบฟ้าไม่มีฟ้าอีกต่อไป ข้ามขีดจำกัดครั้งนี้แล้วเกษียณเลย ไปนอนกินบำนาญอย่างเดียว จึงละทิ้งทุกอย่าง เพียรทำงานข้ามขีดที่ว่านั้นให้สำเร็จ
 
๕ ปีให้หลัง กลับพบว่า เป็นงานที่ต้องเพียรทำไปจนตายก็อาจไม่เสร็จ และไม่อาจหวังกระไรใดใดได้เลย สะเทือนใจมากมาย นี่หรืองานที่ฉันทุ่มเททิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง... ฉันเก็บความสะเทือนใจนั้นไว้ ไม่มีประโยชน์ที่ฉันจักมัวเศร้าใจกับความจริงใดใด โยนความท้อถอยทิ้งไป ก้าวมาแล้วต้องไปให้สุดทาง
 
ยากยิ่งกว่านักเรียนมัธยมที่รู้วันสอบเอ็นทรานซ์แน่นอน ฉันไม่รู้เลยงานนี้จักหมดเวลาทำเมื่อไหร่? ฉันจึงพยายามทำอย่างเต็มที่ ทำให้ดีที่สุด โดยไม่หวังว่างานมันจักเสร็จก่อนหมดเวลาหรือเปล่า? หรือจักทำได้ดีแค่ไหน?
 
ย่างขึ้นปีที่ ๖ แล้ว ฉันจักยังคงเพียรทำมันต่อไปไม่หยุดยั้ง เหมือนตอนนั้นที่ฉันกำลังทำข้อสอบเก่าเป็นพันเป็นหมื่นข้ออยู่
 
แม้ไม่รู้ว่าสิ่งที่ฉันแอบฝันไว้จักสำเร็จลงเมื่อไหร่ แต่มีรางวัลน่าตื้นตันรออยู่เบื้องหน้าแน่นอน 
 
ฝันของฉันที่สำเร็จแล้วในอดีต เติมเต็มความฝันพ่อแม่ฉัน ยังความปลาบปลื้มเป็นล้นพ้นมาแก่พ่อแม่ฉัน แต่ฝันคราวนี้ ปีติล้นพ้นคงเป็นของฉันเอง ด้วยความฝันของฉันคือ "เกษียณจากวัฏสงสาร"
 
เจริญธรรม ฯ

edit @ 18 Jan 2012 23:54:05 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ทุกข์มากเลยหรือหลวงพี่
confused smile

#4 By lomtawan (110.168.102.117) on 2012-01-19 13:13

ชอบคำนี้ครับ เกษียณจากวัฏสงสาร
open-mounthed smile

#3 By แทณนี่แหละ on 2012-01-19 12:21

like ค่าาาาา
จากเด็กมอหก

#2 By kaemiarea on 2012-01-19 02:38

Hot! Hot! Hot!

ใช้ความพยายามยิ่งมาก..

ความสำเร็จยิ่งหอมหวานนะครับ..

ผมว่าอย่างนั้นนะ^^big smile big smile big smile

Dhammasarokikku View my profile