ได้เห็นรูปที่แชร์ต่อ ๆ กันมาบนเฟสบุ๊ค อ่านแล้วก็เห็นด้วย ก็แชร์ต่อไปดังนี้
 
 
 
 
แชร์ไปได้สักพักมีคนมาถามว่า "จริงหรือเจ้าคะ?"
 
ก็เลยต้องสาธยายไปอย่างยาวดังนี้
 
จริงแท้แน่นอน อุปมาเหมือนหนึ่งสามเณร ผู้บำเพ็ญบุญมาดีแล้วเท่านั้นจึงจักได้บวชรักษาพรหมจรรย์ตั้งแต่เด็ก เท่าที่สังเกตพระที่ท่านบวชแต่เด็ก แล้วได้ดี มักได้กรรมฐานตั้งแต่ ๗ ขวบ

กระนั้นแม้มีบุญที่สั่งสมมาดีแล้ว พอมาเจอกับกามกิเลส กามราคะ พลังดึงดูดแห่งวัฏสงสารนั้นช่างรุนแรงยิ่งนัก จักชวนให้สนใจ ชวนให้หลงใหล ชวนให้เห็นกงจักรเป็นดอกบัว สึกเสียพรหมจรรย์ไปก็มาก หรือแม้อยู่ในพรหมจรรย์ ความที่ไม่เคยโลก ก็จักมีความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าคนที่เคยผ่านโลกมาแล้ว เหมือนคนที่ไม่เคยมีแฟน ก็รู้สึกว่า การมีแฟนเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่โลกยอมรับ เวลาเห็นเขาสวีทกันก็อิจฉา อยากมีอย่างเขาบ้าง แต่ความเป็นจริง ภาพเหล่านั้นเป็นเพียงภาพลวงตา
 
ที่สำคัญเราไม่จำเป็นต้องตามชาวโลกมาก ชาวโลกจักพยายามกดดันทั้งทางตรงและทางอ้อม ให้เรามีอย่างที่เขามี ให้เป็นอย่างที่เขาเป็น แต่เวลาเราทุกข์ ชาวโลกไม่ได้มาทุกข์กับเราด้วย ฉะนั้นเอาแต่พอเหมาะพอสม อย่างไหนเราเห็นว่า เป็นภาระก็ตัด ๆ ทิ้งไปบ้าง อย่าได้แคร์สื่อ
 
จะเล่าเส้นทางของคนมีแฟนไว้ให้พิจารณา เริ่มตั้งแต่ตอนจีบกัน นี่ก็เริ่มทุกข์แล้ว เขาจะชอบเราไหมนะ จะซื้อของขวัญอะไรให้เขาดี วันเกิด วันสำคัญทั้งหลายที่เมื่อก่อนไม่เคยมี ก็ผุดขึ้นมาเต็มไปหมด จะสร้างความประทับใจแต่ละที ก็ยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งทั้งหลายเหล่านี้ล้วนใช้เงินทั้งสิ้น ตะก่อนอาจมีเงินเก็บ แต่พอเริ่มมีแฟน ไหงเงินไม่ค่อยพอใช้ก็ไม่รู้?
 
เอาละ สมมุติว่า ไม่ได้จีบ เป็นเพื่อนแล้วสนิทกันไปเอง พอกลายเป็นแฟนขึ้นมา ความเป็นเพื่อนเดิม ๆ บางทีก็แปรเปลี่ยนไป เมื่อก่อนยังไงก็ได้ พอเป็นแฟนกัน ก็มีข้อผูกมัดกระไรเต็มไปหมด แจ็คพ็อตก็อาจเจอแฟนเจ